‘มาครง’ ไล่บอดี้การ์ดออก! เหตุทำร้ายผู้ประท้วง-รัฐสภาเตรียมไต่สวน

ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส มีคำสั่งไล่ออกหัวหน้าฝ่ายอารักขาความปลอดภัยประจำทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส หลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ขณะที่นายอเล็กซองด์ร เบนาย่า บอดี้การ์ดของผู้นำฝรั่งเศสแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและทำร้ายร่างกายผู้ประท้วงรายหนึ่ง ขณะออกเวรเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา

ภาพจากคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสำนักต่างๆ เผยให้เห็นนายอเล็กซองด์ร เบนาย่า ขณะสวมใส่หมวกของตำรวจปราบจลาจลและติดตราตำรวจ ตรงเข้าทำร้ายชายคนหนึ่งระหว่างการเดินขบวนประท้วงของสหภาพแรงงานเมื่อวันแรงงานสากล 1 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา โดยสื่อฝรั่งเศสรายงานว่าในตอนแรกเบนาย่า ได้รับโทษด้วยการพักงานเป็นเวลา 15 วันเท่านั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง (คนซ้าย) และนายอเล็กซองด์ร เบนาย่า บอดี้การ์ด (คนขวา)

อย่างไรก็ดี ล่าสุดประธานาธิบดีมาครง มีคำสั่งไล่ออกเบนาย่าแล้ว หลังจากมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเพิ่มเติมผ่านทางทวิตเตอร์ที่แสดงให้เห็นบอดี้การ์ดผู้นำฝรั่งเศสรายนี้ฉุดกระชากผู้หญิงอีกคนหนึ่งในเหตุการณ์เดียวกัน ขณะที่สมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสประกาศเปิดการไต่สวนเรื่องอื้อฉาวนี้ ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจของประชาชนที่มองว่า ผู้นำฝรั่งเศสลงโทษบอดี้การ์ดของตัวเองช้าเกินไป

keyboard_arrow_up