มีคำเตือน! ‘FIDGET SPINNER’ ของเล่นเทรนด์ใหม่ เสี่ยงอันตรายต่อเด็ก (คลิป)

นวัตกรรมที่จะพูดถึงในวันนี้ หลายท่านอาจจะรู้จักเพราะตอนนี้เริ่มเข้ามาในบ้านเราแล้ว นั้นคือ “FIDGET SPINNER” (ฟิดเจ็ท สปินเนอร์) เป็นของเล่นเด็กที่มีสามแฉกคล้ายกับใบพัดหมุนได้ แต่ที่ต้องมานำเสนอเพราะว่ามีคำเตือนออกมาว่า อาจเป็นอันตรายต่อเด็กๆ

เจ้า ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ เทรนด์ของเล่นใหม่ ที่ตอนนี้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ในอเมริกาฮิตกันมาก รูปทรงก็จะเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณฝ่ามือ มีสามมุม ตรงกลางเป็นแกนหมุน มีหลายสีหลายขนาด วิธีเล่น ต้องใช้มือหมุนๆ โดยใช้นิ้วกดที่แกนกลาง ผู้เล่นก็ต้องฝึกฝนให้หมุนได้นานที่สุด หรือบางคนก็มีเทคนิคการเล่นที่พลิกแพลง เช่น นำมาต่อกันหลายๆ ชั้น หรือหมุนแข่งกับเพื่อน จัดเป็นของเล่นใหม่ที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเล่นที่ขายดีที่สุดบนเว็บไซต์ amazon.com

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ มีการอ้างว่า ของเล่นชิ้นนี้นอกจากจะช่วยแก้เบื่อแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิสำหรับเด็กออทิสติก และเด็กสมาธิสั้น ผู้ปกครองหลายคนเลยซื้อให้ลูกเล่น แต่ล่าสุดมีคำเตือนจากหน่วยงานกู้ภัยในสก็อตแลนด์ว่า ให้ระมัดระวังไม่ให้เด็กนำเข้าปาก เพราะอาจจะกลืน และติดคอได้ ส่วนโรงเรียน และมหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ไม่อนุญาตให้เด็กๆ เอามาเล่นที่โรงเรียน เพราะแทนที่จะช่วยฝึกสมาธิกลับทำให้เด็กๆ เสียสมาธิไม่สนใจการเรียนมากกว่า.

keyboard_arrow_up