เกษตรกรอินโดนีเซีย แจก ‘ไก่’ ฟรี ประท้วงรัฐบาลหลังราคาดิ่งหนัก

เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีก พากันนำไก่หลายพันตัวมาแจกฟรีในเมืองยอกยาการ์ตา บนเกาะชวาของอินโดนีเซียเมื่อวานนี้(26 มิ.ย.) เพื่อประท้วงราคาที่ดิ่งลง โดยช่วงที่ผ่านมาอินโดนีเซีย ผลิตไก่มากกว่าความต้องการของตลาด ส่งผลให้ราคาตกลงอย่างมาก เหล่าเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ต่างร้องเรียนว่าราคาไก่เป็น ต่ำกว่าราคาต่ำสุดที่รัฐบาลกำหนดไว้ และยังต่ำกว่าต้นทุนการผลิตเป็นเวลาหลายเดือนอีกด้วย

อินโดนีเซีย

ทั้งนี้ บรรดาผู้เลี้ยงไก่พากันเพิ่มกำลังการผลิต เมื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในช่วงวันหยุดยาว อิดิลฟิตรี ในเดือนนี้ แต่ปรากฏว่าความต้องการในตลาดมีน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ราคาดิ่งลงและเกษตรกรรายย่อยประสบภาวะขาดทุน โดยกระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย ระบุว่า ราคาไก่เป็นเฉลี่ยในอินโดนีเซีย อยู่ที่ราว 44 บาทต่อกิโลกรัม แต่เกษตรกรในยอกยาการ์ต้า บอกว่าพวกเขาต้องขายไก่ของตัวเองในราคาเพียงกิโลกรัมละ 15 บาท

กระทรวงเกษตรอินโดนีเซียออกมาตรการเบื้องต้น โดยสั่งให้ชาวนาเชือดไก่ที่มีอายุ 68 สัปดาห์ ซึ่งมีอยู่ราว 3 ล้านตัว ในช่วงนี้ไปจนถึงวันที่ 9 กรกฎาคม เพื่อพยุงราคาที่ตกลงให้สูงขึ้น ทั้งนี้ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย ยังระบุด้วยว่า อินโดนีเซียผลิตเนื้อไก่ได้ 3.6 ตันเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ความต้องการบริโภคมีเพียง 3.1 ตัน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up