ครางดังเป็นเรื่องธรรมชาติ! หมอชี้ระบายเครียด – ทนายดังแนะ ทำข้างห้องรำคาญเอาผิดได้ (คลิป)

จากรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปวิดีโอ 3 คลิป ที่ถ่ายจากทางเดินในหอพัก มียินเสียงผู้หญิงร้องครวญครางออกมาจากห้องหนึ่ง คล้ายเสียงกำลังมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง จนเสียงดังออกมานอกห้อง ในช่วงเช้า โดยมีข้อความระบุว่า “#ประสบการณ์ขนหัวลุก #เธอกับเขาและความไม่สงบของเรา -โอ้ยแล้วว่าทุกเช้า นี่แค่ส่วนหนึ่ง ใกล้จะเดือนแล้ว อะไรจะขนาดนั้น ในเหตุการณ์แบบมันดังมาก ดังมากๆ บางวันเสียงนาฬิกาเรายังไม่ทันปลุกอ่ะ 5555 – ep.3 นี่ เราเดินลงบันไดแบบเสียงดังแล้วนะ เหมือนนางจะโชว์พาว5555″

ผู้ใช้เฟซบุ๊กแชร์คลิปเสียงครางจากข้างห้อง

วันที่ 18 ก.ค. 61 ทีมข่าวได้เดินทางไปพูดคุยกับ นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ เปิดเผยว่า คลิปเสียงและพฤติกรรมของเพื่อนข้างห้องดังกล่าว ในทางกฎหมายถือเป็นพฤติกรรมที่มีความผิด เป็นลักษณะของการใช้สิทธิเกินส่วน หมายความว่ามีพฤติกรรม การกระทำที่รบกวนผู้อื่น หรือเพื่อนบ้านข้างเคียง สร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น

นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์

ทั้งนี้ การส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น ถือเป็นความผิดลหุโทษ ถึงแม้จะเป็นห้องของตัวเอง แต่ส่งเสียงสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น เช่นเดียวกับการจอดรถหน้าบ้านคนอื่น ลักษณะนี้สามารถแจ้งความได้ เรียกร้องค่าเสียหายได้เช่นกัน

ทนายเจมส์ แนะนำว่า ถ้าหากรู้จักกันเป็นการส่วนตัว หรือมีความสนิทสนมกัน สามารถเข้าไปตักเตือนได้ แต่จากกรณีดังกล่าวนี้ เจ้าของคลิปไม่ควรเข้าไปเจรจา ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปปะทะ เนื่องจากอาจจะถูกแจ้งข้อหาบุกรุกกลับ หรือเกิดการทะเลาะมีปากเสียงได้ ดังนั้นหากเพื่อนบ้านส่งเสียงดัง อันเป็นเหตุก่อให้เกิดความรำคาญ และสร้างความเดือดร้อน ในเบื้องต้นสามารถแจ้งต่อทางนิติบุคคลให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา หากยังเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก สามารถแจ้งต่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และหากเจ้าของโครงการละเลย ตามกฎหมายสามารถเอาผิดได้โดยการเทียบปรับ สำหรับความผิดดังกล่าวนี้ ตามมาตรา 397 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ทนายเจมส์ ระบุว่า หากเจ้าของคลิปไม่มีเจตนาที่จะระบุว่าเป็นใคร ห้องใด ก็ถือว่าไม่มีความผิด หากไม่ได้ดัดแปลงคลิป ก็อาจจะไม่ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

นพ.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาฯ มศว

ด้านนายแพทย์วัลลภ ปิยะมโนธรรม ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า การที่มีเพศสัมพันธ์กันแล้วร้องออกมาเป็นธรรมชาติของผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติด้านจิตใจหรือสุขภาพจิต เพราะการที่มีเพศสัมพันธ์แล้วร้องออกมาจะทำให้ไม่เกิดการเก็บกด และถือเป็นการปลดปล่อยหรือระบายความเครียดออกมา

ส่วนกรณีเพื่อนข้างห้องที่มีการอัดคลิปเสียงของการร่วมเพศนั้น ก็คงไม่ได้มีความผิดปกติทางด้านจิตใจเช่นกัน แต่อาจเป็นเพียงความไม่เข้าใจในธรรมชาติของการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น จนทำให้เกิดการทำร้ายผู้อื่น โดยการอัดคลิปแล้วนำไปเผยแพร่ ซึ่งตรงนี้มองว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

 

keyboard_arrow_up