ปัญหาสังคม!! โซเชียลจีนกุมขมับ หลัง ‘แม่วัยใส’ แห่เชียร์ครรภ์อ่อนๆ ตั้งแต่ยังเยาว์

กลายเป็นประเด็นดราม่าใหญ่โตในสังคมออนไลน์ของจีน ณ ขณะนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อได้มีการเผยแพร่ภาพจากแอปพลิเคชั่น Kuaishou ซึ่งเป็นไลฟ์สตรีมคลิปที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นของจีน และมีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่เด็กอายุระหว่าง 14 -16 ปี ที่ล่าสุดได้กลายเป็นวิจารณ์อย่างหนัก เมื่อมีภาพของเด็กหญิงในช่วงอายุดังกล่าว ร่วมกันโพสต์ภาพตัวเองที่กำลังตั้งครรภ์ พร้อมติดแฮชแท็ก 0后宝妈 หรือ คุณแม่ยุค 2000 ตามมาด้วย

ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่ากระแสดังกล่าวเริ่มต้นที่ใคร แต่ที่แน่ๆ ปัญหาคุณแม่วัยใสที่โพสต์ภาพตัวเองกำลังตั้งครรภ์อย่างภาคภูมิใจนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนในสังคมจีนอย่างมาก เนื่องจากเป้นการสะท้อนถึงปัญหาการทั้งครรภ์โดยไม่พร้อม และการปล่อยปละละเลยลูกของพ่อแม่ในสังคมจีนที่มีความชัดเจนอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น Kuaishou ได้พยายามไล่ลบภาพดังกล่าวออกจากระบบและได้แถลงการขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากระบบที่เขียนขึ้นมาไม่ได้พิจารณาว่ารูปเหล่านั้นเป็นภาพอนาจาร อีกทั้งที่ผ่านมามักพบว่าคลิปและภาพส่วนใหญ่ที่ถูกโพสต์มักเป็นรูปอาหารหรือการทำอะไรแปลกๆ ของวัยรุ่นเท่านั้น จึงไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่กลายเป็นกระแสโซเชียลเช่นนี้

แม้จะมีการความพยายามแก้ไขข้อผิดพลาด แต่คนจำนวนมากในจีนก้ยังเล็งเห็นว่าแอปฯ ดังกล่าวคืดจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ทำให้ภาพเหล่านี้หลุดออกมาสู่สาธารณะ แต่ขณะเดียวกันก้มีคนบางกลุ่มออกมาชี้แจงว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากตัวเด็ก ไม่ว่าจะมีแอปฯ นี้หรือไม่ ปัญหาเรื่องการท้องก่อนวัย ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมจีนต้องเผชิญอยู่ดี

keyboard_arrow_up