เปิดโปง! แก๊งปั่นหุ้นข้ามชาติ รวบชาวจีน 166 คน ตร.จับไม่ได้ เหตุกฎหมายไม่ระบุความผิด

ตำรวจอุบลราชธานี สนธิกำลังบุกเข้าตรวจค้นแมนชั่นกลางเมือง หลังได้รับเบาะแสมีกลุ่มคนจีนจำนวนมากมาพักอาศัย และทำการออนไลน์ปั่นหุ้นตลาดหุ้นในเมืองจีน เบื้องต้นได้ควบคุมตัวคนจีนทั้ง 166 คน ทำบันทึกประวัติการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพราะทั้งหมดมีหนังสือเดินทางเข้ามาถูกต้อง และไทยยังไม่มีกฏหมายว่าด้วยการปั่นหุ้นข้ามประเทศ

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแก๊งปั่นหุ้น ชาวจีน

วันนี้ (9 พ.ค.) พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจจังหวัด ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัด เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดอุบลราชธานี และทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี เข้าตรวจค้นแมนชั่นแห่งหนึ่ง สูง 3 ชั้น ตั้งอยู่ถนนชลประทาน-ท่าบ่อ ซอย 15 ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

แก๊งปั่นหุ้น ชาวจีน 166 คน

หลังได้รับแจ้งจากประชาชน มีกลุ่มชาวจีนจำนวนมาก เปิดห้องพักอาศัย และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาใช้บริการเครื่องคอมพิวเตอร์และระบบอินเตอร์เน็ตอย่างน่าสงสัย โดยบางรายซื้ออาหาร และเครื่องดื่ม มานั่งรับประทานระหว่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไปยังปลายทางด้วย

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแก๊งปั่นหุ้น ชาวจีน

เมื่อเข้าตรวจค้น พบชาวจีน อายุระหว่าง 20-40 ปี จำนวน 166 คน อยู่ในแมนชั่นดังกล่าว โดยกำลังออนไลน์อยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ บริเวณชั้นล่างจำนวน 119 เครื่อง และที่ห้องโถงชั้นที่ 3 มีการติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้อีกจำนวน 76 เครื่อง โดยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด มีการลงโปรแกรมใช้ดูตารางหุ้นของตลาดหุ้นในประเทศจีน

เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร และพาสปอร์ต

และติดกับห้องคอมพิวเตอร์ชั้นที่ 3 พบเป็นห้องประชุมขนาดความจุ 150-200 คน จึงเข้าควบคุมตัวชาวจีนทั้งหมดไว้ พร้อมขอตรวจสอบเอกสารการเข้าเมือง พบว่าทั้งหมดมีพาสปอร์ต เดินทางมาจากหลายเมืองของประเทศจีน โดยเดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อประมาณต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยทั้งหมดให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวจีน ให้มาปั่นหุ้น หรือเทรดหุ้น โดยให้มาพักอาศัยอยู่ที่แมนชั่นดังกล่าว บริเวณชั้นที่ 2 และชั้น 3 ห้องละ 4 คน และได้ค่าตอบแทนคนละ 15,000 บาทต่อเดือน ซึ่งได้เข้ามาทำการปั่นหุ้นยังไม่ถึง 1 เดือน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็บุกเข้าตรวจค้น

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแก๊งชาวจีน ปั่นหุ้นข้ามชาติ

สำหรับวิธีการ คือ ก่อนเปิดตลาดหุ้นของประเทศจีนในแต่ละวัน จะมีการประชุม เพื่อรับคำสั่งจากนายทุนให้ทั้งหมดจับตาไปที่หุ้นตัวใดตัวหนึ่ง หลังจากนั้นจะได้รับคำสั่งให้เข้าไปทำการสั่งซื้อหุ้น โดยแต่ละคนจะได้รับแจกโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง พร้อมซิมแบบใช้อินเตอร์เน็ต 6-8 ซิมต่อคน เพื่อใช้ในการสั่งซื้อหุ้น หลังจากซื้อหุ้นตัวนั้นไปแล้ว ก็จะได้รับคำสั่งให้ทำการขายหุ้น เมื่อหุ้นมีราคาสูงขึ้นแล้ว โดยแต่ละวัน จะคำสั่งจากนายทุน ที่โทรศัพท์สั่งการเข้ามาผ่านหัวหน้าสาย

สถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใด เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฏหมายการปั่นหุ้นข้ามประเทศ จึงได้ทำการบันทึกปากคำ และทำประวัติไว้ หากพบการทำผิดเข้าข่ายลักษณะใดในภายหลัง จะใช้วิธีการผลักดันออกนอกประเทศ เมื่อครบกำหนดวันเดินทางเข้ามาอยู่ในประเทศไทยแล้ว ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวนจะได้เชิญตัวเจ้าของแมนชั่นมาให้ปากคำ เพื่อใช้เป็นหลักฐานแวดล้อมในการเข้าตรวจค้นด้วย

keyboard_arrow_up