สาระล้วนๆ! โซเชียลเผยข้อสงสัย…ทำไมต้อง ‘ถอดเสื้อ’ เข้าเฝ้าฯ พระมหากษัตริย์

เชื่อว่าคงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนคงสงสัยหลังจากได้รับชมละครย้อนยุค และภาพยนตร์ประวัติศาสตร์หลายๆ เรื่อง ที่มักมีฉากที่ขุนนางเข้าเฝ้าฯ ที่เราจะเห็นว่ากษัตริย์ต้องแต่งองค์ทรงเครื่องก่อนจะเข้าสู่ท้องพระโรง ในขณะที่คนเข้าเฝ้ามักจะไม่สวมเสื้อเลยสักคน

ล่าสุดบนเพจเฟซบุ๊ก จับเข่าเล่าประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ข้อมูลที่เคยเผยแพร่ไปแล้วในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ที่อธิบายถึงการแต่งกายของคนสมัยก่อนว่า ในการแสดงความสัมพันธ์เชิงอำนาจอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้คนในสังคมนั้นจะต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง เหมาะสม ไม่เทียมเจ้าเทียมนาย และไม่ทำให้เจ้านายขายขี้หน้า

โดยตามจารีตการเข้าเฝ้าฯ พระมหากษัตริย์ หากพระมหากษัตริย์มิทรงฉลองพระองค์ ผู้เข้าเฝ้าก็มิพึงสวมเสื้อให้เทียมเจ้าเทียมนาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว พระมหากษัตริย์ไทยแต่โบราณจะมิทรงฉลองพระองค์อยู่เป็นปกติ ด้วยเมืองไทยเป็นเมืองร้อน (มาก) หากไม่มีการต้องทรงฉลองพระองค์ เช่น ออกรับแขกบ้านแขกเมือง ก็จะทรงเปลือยพระวรกายท่อนบนเสมอ ทรงแต่พระภูษา (ผ้านุ่ง) เป็นการเย็นพระวรกายดี

เว้นแต่ฤดูหนาว ซึ่งอากาศน่าจะหนาวกว่ากรุงเทพฯ สมัยนี้ พระองค์จึงจะทรงฉลองพระองค์ เมื่อทรงฉลองพระองค์แล้ว ข้าราชการที่เข้าเฝ้าก็พลอยได้สวมเสื้อไปด้วย ดีใจกันไปตาม ๆ กัน (ท่านว่ามีวิธีสังเกต คือถ้า “พระถัน (เต้านม) หด” เมื่อใด ข้าราชการไปเตรียมเสื้อกันได้เลย เพราะอีกไม่นานก็คงจะทรงเรียกฉลองพระองค์มาทรง)

keyboard_arrow_up