จบสิ้นเผ่าพันธุ์ เมื่อ ‘ซูดาน’ แรดขาวถิ่นเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก…ตายลงแล้ว

จากความเดิมตอนแล้วใน นับถอยหลังสู่วันสูญพันธุ์! พบกับ ‘ซูดาน’ แรดขาวถิ่นเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก เราคงได้รู้จักเรื่องราวของเจ้าซูดาน แรดขาวถิ่นเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอลเปเจตา ประเทศเคนยา และได้รับการอารักขาตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันมันจนการถูกล่าของเหล่าพรานเถื่อน ที่ต้องการนอและอวัยวะสุดหายากของมัน

แต่ถึงจะได้รับการคุ้มกันจากคมกระสุน ด้วยความสูงวัยของเจ้าซูดาน ทำให้แรดขาวถิ่นเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายนี้ไม่อาจหนีความตายได้ และล่าสุดได้มีรายงานข่าวจากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอลเปเจตา ที่ยืนยันว่าว่าแรดขาวที่เป็นความหวังของสายพันธุ์นี้ได้ตายลงแล้ว เพราะอาการป่วยหนัก จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจทำการุณยฆาตเจ้าแรดขาวเพื่อให้หลุดพ้นจากความทรมาน

ในปัจจุบัน โลกใบนี้เหลือแรดขาวถิ่นเหนืออีกแค่ 2 ตัวสุดท้าย และทั้งคู่ก็เป็นแรดเพศเมีย จึงเรียกได้ว่าความหวังที่จะฟื้นคืนชีพให้สายพันธุ์ของมันนั้นหมดไปแล้ว และแม้ว่าเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอลเปเจตา จะเก็บอสุจิของเจ้าซูดานไว้ เพื่อนำไปใช้ผสมเทียมกับแรดขาวถิ่นใต้ (southern white rhino) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกัน แต่นั่นก็ไม่อาจการันตีความสำเร็จได้ เพราะอสุจิของแรดขาวถิ่นเหนือตัวสุดท้ายนี้ขาดความสมบูรณ์ไปมาก เนื่องจากอายุที่มากของมัน และแม้จะสามารถผสมเทียมจะเกิดการตั้งครรภ์ในแรดขาวถิ่นใต้ ลูกที่ได้นั้นก็ไม่อาจเรียกว่าเป็นแรดขาวถิ่นเหนือ (northern white rhino) ได้เต็มปาก

ที่มา – telegraph.co.uk

keyboard_arrow_up