เกษตรกร จ.กระบี่ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ เล็งฟ้องศาลปกครอง!

เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน อำเภอเมืองกระบี่ ตัดผลปาล์มน้ำมันขายให้กับนายหน้ารับซื้อในชุมชน แม้ว่าราคาจะตกต่ำต่อเนื่อง ล่าสุดราคาปาล์มทะลายกิโลกรัมละ 3.30 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว แม้ว่าจะเป็นราคาต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ที่กิโลกรัมละ3.70 บาท ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน แต่จำเป็นต้องตัดผลปาล์มน้ำมันออกขาย เพราะหากปล่อยไว้จะเน่าเสีย

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมัน จังหวัดกระบี่ ตั้งข้อสังเกตราคาปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับผลผลิตปาล์มน้ำมันที่ลดลงในช่วงเดือน มีนาคม–พฤษภาคม ซึ่งราคาผลปาล์มน้ำมันจะต้องอยู่ที่ 4.50-5 บาท ต่อกิโลกรัม แต่ขณะนี้พบว่าราคาปรับลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 3 บาทต้นๆ จากการตรวจสอบทราบว่า มีโรงงานสกัดปาล์มน้ำมันบางโรง ได้มีการหารือกันเพื่อกดราคาขายผลปาล์มของเกษตรกร

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งบังคับใช้กฎหมาย และกฎกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มอย่างจริงจัง เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มอยู่ได้ ไม่ขาดทุน และไม่ถูกเอาเปรียบจากโรงสกัด

แต่ที่ผ่านมาไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หลังจากนี้หากภาครัฐไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเกษตรกร ก็จะฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป และขณะนี้ได้มีการหารือกันว่า จะรวบรวมผลปาล์มน้ำมันให้ได้ประมาณ 30 คันรถบรรทุก พร้อมรวมตัวกันเดินทางไปเรียกร้องหน้าทำเนียบรัฐบาล

keyboard_arrow_up