ช้าก่อน! ธปท.ยังไม่อนุญาต ‘เซเว่น อีเลฟเว่น’ รับฝาก-ถอน-โอนเงิน

จากกรณีที่สังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อความระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) อนุญาตให้ร้านสะดวกซื้อ “เซเว่น อีเลฟเว่น” สามารถให้บริการทางด้านการเงิน เช่น ฝาก ถอน และโอนเงินในรูปแบบแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ (Banking Agency)หรือสามารถเป็นตัวแทนทางการเงินได้นั้น

วานนี้ (18 ก.พ.61) นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงคลังเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว ซึ่งถือเป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่ต้องการใช้บริการรับฝากถอนเงิน เพราะปัจจุบันเองประชาชนก็นิยมทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบดิจิตอลมากขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการเข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น ทั้งนี้ การพิจารณาจาก ธปท.ก็มีมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่รัดกุมเพราะเป็นการบริการทางการเงิน บริษัทเอกชนที่ตัองการขออนุญาติจากที่จะดำเนินธุรกิจ (Banking Agency) ต้องมีคุณสมบัติ ทั้งจำนวนเงินทุนตั้งสำรองดำเนินธุรกิจ จำนวนสาขา บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีข้อกำหนดตามหลักธรรมาธิบาล อีกทั้งรัฐบาลมีก็นโยบาย National e-Payment ที่ต้องการอำนวยความสะดวกของบริการทางการเงินให้กับประชาชนอยู่แล้ว พร้อมกันนี้มองว่าภาคธนาคารก็ต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ

วันนี้ (19 ก.พ.61) นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยมีแนวคิดในการปรับปรุงกฎเกณฑ์ ช่องทางการบริการของธนาคารพาณิชย์จริง เพื่อเพิ่มความสะดวกด้านการเงินให้กับประชาชน แต่ปัจจุบันยังไม่มีการอนุญาต และไม่มีนโยบายให้เอกชนมาขอใบอนุญาตเพื่อทำธุรกิจธนาคารใหม่ รวมถึงร้านสะดวกซื้อต่างๆด้วย ซึ่งการเป็น แบงก์กิ้ง เอเย่นต์ ก็ยังมีข้อจำกัด ส่วนในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์จะเป็นตัวแทนในการเลือก แบงก์กิ้ง เอเย่นต์ เอง โดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด และธนาคารพาณิชย์จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่านแบงก์กิ้ง เอเย่นต์ เอง

keyboard_arrow_up