ผู้ว่าฯ ททท.คาด นทท.จีนแห่เที่ยวเมืองไทยช่วงตรุษจีน ตั้งเป้ากวาดรายได้ 8 พันล้าน

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่า ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยกว่า 8 แสนคน คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 8 พันล้านบาท

วันที่ 13 ก.พ.61 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงวันหยุดยาวช่วงตรุษจีน ว่า ปีนี้วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 16 และประเทศจีนจะมีวันหยุดฤดูใบไม้ผลิทำให้มีวันหยุดยาว 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-21 ก.พ. จึงคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยช่วงวันที่ 15-21 ก.พ. ประมาณ 870,000 คน และไม่น้อยกว่า 3 แสนคน เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 14 ของปีที่แล้ว คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 8 พันล้านบาท ทั้งนี้สิ่งที่ประเทศไทยดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน อาจเป็นเพราะความมีเสน่ห์ของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร อัธยาศัยไมตรีของไทยและความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่มีมายาวนาน โดยเฉพาะชายทะเล เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากเมืองรองของประเทศจีน ที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล ส่วนการรักษาความปลอดภัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้ความสำคัญกับการเป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมถึงการดูแลมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งทางบก ทางน้ำ รวมทั้งการให้คำแนะนำกับนักท่องเที่ยวชาวจีนในการร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ว่าจะใช้ชีวิตในการท่องเที่ยวประเทศไทยอย่างไรให้มีความสุข

อย่างไรก็ตามทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกรมการท่องเที่ยว ตำรวจท่องเที่ยว การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ในการประสานบูรณาการการทำงาน สอดส่องดูแลและอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวจีน ทั้งนี้คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดีอยู่แล้ว หากมองว่าชาวจีนที่เข้ามา เพราะชื่นชมความงามของประเทศไทย มาเรียนรู้วัฒนธรรมไทย จะทำให้เกิดความประทับใจและเดินทางกลับมาเที่ยวอีกครั้ง และเห็นว่านักท่องเที่ยวชาวจีนปัจจุบันมีการเรียนรู้วัฒนธรรมของไทยมากขึ้นไม่เหมือนในอดีตที่เข้ามาสร้างปัญหาในประเทศ

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนับสนุนการจัดงานในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะเมืองรอง ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมของจีน มีการจัดการแสดงทางวัฒนธรรมจากต่างประเทศของจีน จาก 9 มณฑล ไปตามเมืองรองต่างๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้

keyboard_arrow_up