เปิด ‘บรรษัทภิบาลอิตาเลียนไทย 2561’ ระบุชัด ผู้บริหารต้องไม่กระทำการเสียหายต่อธรรมชาติ

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD พร้อมพวกรวม 4 คน โดยตรวจพบอาวุธปืนและซากสัตว์ป่าสงวน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยระบุว่าที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องส่วนตัว ที่ยังต้องมีกระบวนการในการพิจารณาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สำหรับการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนนั้น ตามกฎหมายหลักทรัพย์ฯ คุณสมบัติของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน จะพิจารณาในเรื่องการบริหารงาน ความซื่อสัตย์สุจริต และความเป็นมืออาชีพในการดำเนินกิจการของบริษัทจดทะเบียนเป็นหลัก

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า จากข้อมูลเกี่ยวกับบรรษัทภิบาลอิตาเลียนไทย 2561 ที่เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ itd.co.th ของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) โดยในเอกสารหน้าที่ 15 ในหมวดจริยธรรมธุรกิจ และจรรยาบรรณ หัวข้อเกี่ยวกับผู้บริหารต่อสังคมส่วนรวม ได้ระบุว่า…ไม่กระทำการใดๆ ที่จะมีผลเสียหายต่อทรัพยํากรธรรมชําติ และสภาพแวดล้อม (ลิ้งค์เอกสารบรรษัทภิบาลอิตาเลียนไทย 2561 : http://www.itd.co.th/document-file/ir/cg2017thai.pdf)

ทั้่งนี้ ประเด็นดังกล่าวได้ถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก และถูกตั้งคำถามถึงคุณสมบัติของประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ว่าขัดต่อบรรษัทภิบาลประจำปี 2561 ของทางบริษัทหรือไม่

keyboard_arrow_up