ชาวบ้านแห่ขุด ‘ไข่แมงมัน’ สร้างรายได้ ราคาพุ่งสูงกก.ละ 2,000 บาท (คลิป)

ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยาออกหาขุดไข่แมงมันกันเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดย ไข่แมงมัน เป็นอาหารที่นิยมของชาวเหนือ และมีราคาแพง เฉลี่ยกิโลกรัมละ 2,000 บาท เนื่องจากเป็นอาหารตามฤดูกาลที่ปีหนึ่งสามารถหากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น ส่งผลสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่ออกหาวันหนึ่งมากกว่า 2,000 บาท

นายเดช พรมเสน ชาวบ้านในพื้นที่อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เล่าว่า ในช่วงนี้ไข่แมงมันเริ่มที่จะออกแล้ว ซึ่งจะหาไข่แมงมันโดยอาศัยการสังเกตจากดิน ที่ใดที่มีแมงมันไข่อยู่จะเนื้อดินจะมีรอยพรุน จากนั้นจะเสาะหารูเพื่อทำการขุดเข้าหาหลุมที่แมงมันอาศัยอยู่ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญในการขุด วันหนึ่งสามารถหาได้ 3-4 หลุมต่อหนึ่งวัน บางครั้งเจอหลุมขนาดใหญ่ ขายได้ 1,200 บาท ต่อหลุม ซึ่งก็ถือว่าสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

สำหรับไข่แมงมัน หลังจากที่ออกหาและได้มาแล้วก็จะนำมาล้างโดยการร่อนด้วยน้ำสะอาด กับผ้าขาวบาง เพื่อล้างดินโคลนที่ติดปะปนมากับแมงมันและไข่ออก จากนั้นก็จะนำออกมาจำหน่ายหรือนำมารับประทาน ซึ่งจะขายโดยการใช้ถ้วยขนาดเล็กตวง ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20-30 บาท โดยนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งเจียวใส่ไข่ แกง กับผักหลายชนิด ซึ่งชาวบ้านทางเหนือส่วนใหญ่เชื่อว่าในปีหนึ่งๆ ควรหาโอกาสกินไข่แมงมันสักครั้ง ถึงแม้ว่าราคาจะแพงมากก็ตาม

keyboard_arrow_up