สหรัฐชี้เกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลัง “วอนนาคราย”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาแถลงว่า เกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปล่อย “มัลแวร์วอนนาคราย” เป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีทางไซเบอร์ ส่งผลกระทบต่อคอมพิวเตอร์ราว 300,000 เครื่อง ใน 150 ประเทศทั่วโลกเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและคิดมูลค่าเป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า คำกล่าวหาดังกล่าวมีขึ้นโดยอาศัยจากหลักฐานที่ได้จากการสอบสวน พร้อมกับกล่าวว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการกดดันขั้นสูงสุดเพื่อยับยั้งไม่ให้เกาหลีเหนือออกมาก่อเหตุโจมตีทางไซเบอร์อีก

ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯก็เคยออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือว่าอยู่เบื้องหลังเหตุแฮคข้อมูลบริษัทโซนี่ เอ็นเตอร์เทนเมนท์เมื่อปี 2014 เพื่อเป็นการแก้เผ็ดบริษัทโซนี่ ที่นำภาพยนตร์เรื่อง “ดิ อินเทอร์วิว” (The Interview) ออกฉาย ซึ่งภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลอบสังหารนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ไม่ใช่ประเทศแรก ที่ออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปล่อยมัลแวร์วอนนาคราย ซึ่งก่อนหน้านี้อังกฤษเคยออกมากล่าวหาเกาหลีเหนือว่าเป็นตัวการในการปล่อยมัลแวร์วอนนาคราย หลังพบหลักฐานเชื่อมโยงกับเกาหลีเหนือ มัลแวร์วอนนาครายก็ได้ส่งผลกระทบต่ออย่างหนักระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ

 

ขอบคุณภาพจาก Reuters

keyboard_arrow_up