‘ชราชนม์ คนคุณภาพ’ กิจกรรมดีๆเพื่อผู้สูงอายุ ที่พลาดไม่ได้ รพ.จุฬาฯ จัดให้ 22-24 พ.ค. 60

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวจัดงาน “ชราชนม์ คนคุณภาพ กับ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย” เพื่อให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ และเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคของผู้สูงอายุ ซึ่งงานจะมีขึ้นในวันที่ 22- 24 พฤษภาคม 2560 ณ โถงชั้น 1 อาคาร ส.ธ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นางศิริลักษณ์ สิโยพุทธวงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ ด้านบริการ ศ.นพ.เกื้อเกียรติ ประดิษฐ์พรศิลป์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ ด้านวิจัยและศูนย์ความเป็นเลิศ นางพรทิพย์ ควรคิด หัวหน้าโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และผศ.(พิเศษ) นพ.สุรินทร์ อัศววิทูรย์ทิพย์ ผู้ช่วยผู้อำนวย ด้านภาพลักษณ์องค์กร ร่วมแถลง

ทั้งนี้มีดารา-นักแสดงจากช่อง 7 เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ , ติสท์ ณรงค์ฤทธิ์ นักแสดงจากช่อง 3 ป๊อบ-พิชฌพัฒน์ ตันทา , จี๋-สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร และ นักแสดงจากช่อง One เจนนี่-รติพันธ์ พันธ์พินิจ , บิ๊ก-กฤษดา จันทร์ดี มาร่วมโปรโมตงานครั้งนี้ด้วย

ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี และเรากำลังก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวในปี พ.ศ. 2568 จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้น โดยจะมีกิจกรรมน่าสนใจหลากหลาย ได้แก่ การตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น วัดความดันโลหิต หาค่าดัชนีมวลกาย(BMI) ประเมินภาวะความเสี่ยงโรคมะเร็งในผู้สูงอายุ การประเมินภาวะความเสี่ยงของอวัยวะต่างๆ เช่น หู กระดูก ข้อ สมองเสื่อม และภาวะซึมเศร้า การตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ และตรวจวัดปริมาณไขมันสะสมในตับ (Fibroscan) พร้อมทั้งมีการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการ รวมถึงมีการส่งต่อผู้สูงอายุหลังการคัดกรองที่ต้องการรักษาเฉพาะทางไปยังคลินิกหรือศูนย์ต่างๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกสบายในการดูแลรักษาแบบครบวงจรอย่างแท้จริง

สำหรับคลินิกผู้สูงวัยสุขภาพดี อาคาร ส.ธ. ชั้น 4 เป็นคลินิกสหสาขาที่มีบทบาทเพื่อเป็นต้นแบบการดูแลรักษาผู้สูงอายุแบบองค์รวม โดยเน้นการเสริมสร้างสุขภาพและการป้องกันกลุ่มอาการเฉพาะในผู้สูงอายุ เช่น ภาวะหกล้มบ่อย สำลัก ปัญหาการมองเห็น การได้ยิน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ นอนไม่หลับ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีโครงการดี “กดด้วยใจ ใครๆ ก็ทำได้” ที่ทาง รพ.จุฬาลงกรณ์ เตรียมจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมด้วยช่วยกันทำให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดียิ่งขึ้น ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ เพื่อการเปิดรับบริจาคสมทบทุน โครงการกองทุน ส.ธ. เพื่อผู้สูงวัย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สำคัญในการดูแลรักษาโรคเฉพาะกลุ่มสำหรับผู้สูงอายุที่ยังขาดแคลนโดยประชาชนทั่วไปใครๆ ก็สามารถร่วมบริจาคได้ด้วยวิธีการง่ายๆ กด SMS ผ่านมือถือทุกระบบ

keyboard_arrow_up