ถ้ากดเองขั้นต่ำต้อง 3 วิ! ตร.แจงสัญญานไฟจราจร 1 วิ เกิดจากระบบไฟขัดข้อง (คลิป)

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์คลิปวีดีโอ ความยาว 30 วินาที ลงในเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ซึ่งเป็นคลิปสัญญาณไฟจราจร พร้อมข้อความประมาณว่า “ต้องเข้าเกียร์รอสัญญาณไฟ เพราะไฟเขียวแค่วินาทีเดียว” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากแนวตลกขบขัน และประชดประชัน เช่น ไม่รู้จะเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบเบรคดี, จะปล่อยสัญญาณไฟเขียวทำไมแบบนี้, โหดมากแยกนี้, เกือบผ่าไฟแดงคับ

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าสถานที่เกิดเหตุคือ สี่แยกสะพานมอญ เขตพระนคร โดยพบว่าสัญญาณไฟจราจรใช้งานได้ปกติ มีรถสัญจรไปมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีป้อมตำรวจตั้งอยู่ริมคลองคูเมืองเดิมและมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่

จากการสอบถาม ร.ต.ท.วิสิทธิ์ ลัทธศักดิ์ศิริ รองสารวัตรจราจร สน.พระราชวัง ซึ่งเป็นสน.ที่รับผิดชอบพื้นที่นี้อยู่ เล่าให้ฟังว่า จากที่ได้รับรายงาน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงค่ำของวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากระบบไฟขัดข้อง ไม่ได้เสียแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงประสานให้ช่างของกทม.เข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่พบสาเหตุ เมื่อช่างมาถึง สัญญาณไฟกลับใช้งานได้ปกติ ซึ่งช่างได้สั่งไว้ว่าหากระบบสัญญาณไฟขัดข้องอีกให้รีบแจ้ง

ร.ต.ท.วิสิทธิ์ ลัทธศักดิ์ศิริ รองสารวัตรจราจร สน.พระราชวัง

รองสารวัตรจราจร สน.พระราชวังเผยว่า ปกติช่วงกลางวัน คือตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 6โมงเย็น จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่ที่ป้อม หากสัญญาณไฟจราจรขัดข้องก็จะใช้มือกดแทนระบบอัตโนมัติ แต่ช่วงที่เกิดเหตุในคลิปเป็นช่วงกลางคืนจึงไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอยู่ ที่ผ่านมายังไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกจึงฝากขอโทษผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

ระหว่างนี้ที่ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดทางสน.จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจวนมาดูบ่อยๆ ในช่วงเวลากลางคืน หากขัดข้องอีกจะได้แก้ไขได้อย่างทันท่วงที แม้ว่าสี่แยกแห่งนี้ช่วงดึกจะมีรถสัญจรไปมาน้อย

ส่วนบางคนที่เข้าใจผิดว่า เกิดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกดสัญญาณไฟ 1วินาที ยืนยันว่าไม่ใช่ และเป็นไปไม่ได้ เพราะถ้าใช้วิธีกดสัญญาณไฟ ต้องใช้เวลาขั้นต่ำ 3 วินาที แต่ปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ทำแบบนั้น จะปล่อยสัญญาณไฟเขียวประมาณ 25-30 วินาที

keyboard_arrow_up