น้องชาย ‘ธวัชชัย’ อดีตที่ดินพังงาให้ปากคำ ป.ป.ช.หลังศาลชี้พี่ชายถูกทำให้ตาย

“น้องชาย” อดีตพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา เข้าให้ปากคำที่ ป.ป.ช. ครั้งแรก หลังศาลมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย ตายเพราะถูกบุคคลอื่นทำให้ตาย

วันที่ 15 ธ.ค.60 นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชาย นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา เดินทางเข้าให้ปากคำกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. หลังศาลมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย ถูกบุคคลอื่นทำให้เสียชีวิต หลังพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ส่งสำนวนคดีการสอบสวนหาผู้กระทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิต ให้กับ ป.ป.ช. เพราะคดีนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงต้องเป็นอำนาจ ป.ป.ช.ในการสอบสวน

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า ป.ป.ช. ทำหนังสือเชิญเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม กรณีการเสียชีวิตของพี่ชายในวันนี้ ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยให้ปากคำกับทางพนักงานสอบสวนไปแล้ว แต่ถ้าถามว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่ทำหน้าที่คุมตัวพี่ชายในวันเกิดเหตุ เป็นใคร ทำอะไรบ้าง ตนไม่ทราบ แต่ก็พร้อมจะให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช.อย่างเต็มที่

หลังจากนี้จะสอบถามเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ว่า จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ ส่วนการสอบสวนประเด็นต่างๆ ก็จะให้ ป.ป.ช. เป็นผู้ดำเนินการ แล้วจะประสานกับทนายความอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หลังศาลมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย ตายเพราะถูกบุคคลอื่นทำให้เสียชีวิต พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ได้ประชุมร่วมกับพนักงานอัยการ มีความเห็นว่าอำนาจการไต่สวนคดีและชี้มูลความผิดเป็นของ ป.ป.ช. จึงส่งสำนวนคดีการสืบสวนหาผู้กระทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิต ให้กับ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อให้ดำเนินการพิจารณา ตั้งอนุกรรมการ และ คณะกรรมการสอบสวนคดีนี้พร้อมแนบสำนวนชันสูตรศพที่มีคำให้การของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีมากกว่า 3 คน และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ระบุว่านายธวัชชัยมีผู้กระทำให้เสียชีวิต

keyboard_arrow_up