จิตแพทย์ระบุ ‘เด็ก 3 ขวบ’ ต้องเยียวยาร่างกาย-จิตใจด่วน! หลังถูกพ่อแม่บังคับไลฟ์โชว์ขณะมีเซ็กส์

จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ระบุเด็กวัย 3 ขวบที่ถูกพ่อแม่บังคับให้ไลฟ์สดโชว์ขณะมีเพศสัมผัสต้องได้รับการเยีวยาทั้งร่างกาย และจิตใจ ชี้ส่งผลต่อตัวเด็กในอนาคต ขณะที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลกเร่งตามตัวพ่อเลี้ยงมาดำเนินคดี หลังวานนี้เข้าช่วยเหลือเด็ก และจับกุมแม่ไปดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

จากกรณีเพจชื่อดัง (Drama – addict + แหม่มโพธิ์ดำ) มีการเผยแพร่คลิปกรณีพ่อแม่วัยรุ่นคู่หนึ่งมีเพศสัมพันธ์กันแล้วให้ลูกชายวัย 3 ขวบมาร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งภาพดังกล่าวหลุดมาจากไลน์กลุ่มลับกลุ่มหนึ่งที่มีบุคคลสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก โดยเสียค่าใช้จ่าย รวมกันถึง 127 คน และมักจะมีการไลฟ์สดเฉพาะกลุ่มเพื่อดูคลิปแนวนี้ ก่อนจะมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแส เพื่อหาตัวพ่อและแม่ของเด็กมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือเด็ก เนื่องจากอาจเข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศหรือเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ซึ่งวานนี้จับกุมแม่เด็กได้แล้ว ขณะที่พ่ออยู่ระหว่างหลบหนีนั้น

ความคืบหน้า นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก บอกว่า จากการตรวจสอบแล้ว ครอบครัวดังกล่าวไม่ใช่ชาวจังหวัดพิษณุโลก เข้ามาพักอาศัยอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่งใน อ.เมืองพิษณุโลก แม่เด็กมีอาชีพขายสินค้าออนไลน์ ส่วนสามีนั้นเป็นพ่อเลี้ยงเด็ก หลังควบคุมตัวแล้ววานนี้ แม่ของเด็กไปอยู่ที่บ้านสองแคว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ส่วนเด็กให้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก

ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผู้กำกับการ สภ.เมืองพิษณุโลก บอกว่า ตำรวจกำลังเร่งสอบสวนข้อเท็จจริง และพยานแวดล้อม เพื่อหากระบวนการจ้างวานให้กระทำสิ่งที่ผิดกฎหมายและผิดศีลธรรม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องให้ทางเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพและหลายฝ่ายร่วมทำการสอบสวน

เบื้องต้นได้มีการแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาความผิดการเผยแพร่สื่อลามกอนาจารในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และอาจเข้าข่ายความผิดเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งจากการสอบสวนพบว่ากลุ่มไลน์ดังกล่าวมีคนจ้างวานเป็นคนนอกพื้นที่ซึ่งหากสืบทราบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้พูดคุยกับ พ.ต.ท.หญิง อัญชุลี เพ็ชรรัตน์ หรือหมอแอร์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น ถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ส่วนตัวรู้สึกเศร้าใจที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในสังคม ทั้งยังเป็นสิ่งที่ทั่วโลกยอมรับไม่ได้ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการทารุณกรรมเด็กชนิดหนึ่ง มีความผิดทางอาญา โทษทั้งจำทั้งปรับ ในบ้านเราเองก็เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเช่นกัน แต่จะเป็นผู้ชายที่ทำกับลูกมากกว่า

ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กนั้นย่อมมีทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แม้เด็กจะมีอายุแค่ 3 ขวบ แต่ก็ถือเป็นวัยที่เริ่มจำอะไรได้แล้ว หากเด็กโตขึ้นไปก็อาจจะกลายเป็นคนที่มีพฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสม เป็นโรคซึมเศร้า หงุดหงิดก้าวร้าว รู้สึกสับสนในตัวเอง เช่น อาจจะรู้สึกไม่มีคุณค่า และอาจจะโกรธคนที่มากระทำ หรือโกรธผู้ใหญ่ที่ไม่สามารถปกป้องตนในขณะนั้นได้ ส่วนด้านร่างกายนั้น เด็กอาจจะติดเชื้อเอชไอวี ซิฟิลิส หนองใน หรือติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ขั้นตอนหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องให้การช่วยเหลือทั้งแม่และเด็ก ด้วยการแยกออกจากกัน เพื่อให้ผู้ถูกกระทำได้รับความปลอดภัย ซึ่งเด็ก 3 ขวบ จะต้องอยู่ในความดูแลของจิตแพทย์เด็ก ส่วนคนเป็นแม่จะต้องถูกตรวจว่ามีความผิดปกติหรือไม่ และจะต้องถูกประเมินความสามารถในการเลี้ยงดูบุตร หรืออาจจะต้องให้ปู่ย่าตายายเป็นคนดูแลแทน

สำหรับประเด็นการให้ความช่วยเหลือเด็กหากพบเบาะแสเป็นคลิปวีดิโอเช่นนี้ คุณหมอแนะนำว่า พลเมืองดีควรเก็บรวบรวมหลักฐานไว้แล้วนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หรืออาจจะแจ้งมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก หรือแจ้งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และไม่ขอแนะนำการเบลอภาพในคลิปให้เหลือไว้แต่เสียง เพราะเมื่อเด็กโตไปก็ยังมีสิทธิ์ที่จะกลับมาเจออีกได้เช่นกัน.

keyboard_arrow_up