ทุลักทุเลแต่ปลอดภัย! ‘บิณฑ์’ นำทีมช่วย ‘น้องเมย์หนัก 150 กก.’ มีอาการขากางออกเองหุบไม่ได้ (คลิป)

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือหญิงอายุ 25 ปี น้ำหนักตัวกว่า 150 กิโลกรัมออกจากบ้านไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ภายหลังที่เพจ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้โพสต์ข้อความ และรูปภาพขณะที่คุณบิณฑ์เข้าไปช่วยเหลือน้องผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 25 ปี ป่วยเป็นโรคประหลาด คือ ขากางออกเองแล้วก็หุบไม่ได้ มีน้ำหนักตัวมากถึง 150 กิโลกรัม ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น

ความคืบหน้า บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดาราจิตอาสา นำกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ช่วยกันรื้อฝาผนังห้องพักของนางสาวรัตนาพร พลเทพ หรือ น้องเมย์ อายุ 25 ปี ซึ่งมีน้ำหนักตัวกว่า 150 กิโลกรัม ภายในชุมชนล็อค 1 คลองเตย ถนนอาจณรงค์ แขวงและเขตคลองเตย หลังพบว่าน้องเมย์มีปัญหาขาทั้ง 2 ข้างกางออกหุบไม่ได้ ปวดตลอดเวลา พร้อมกับมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ และมีภาวะความดันโลหิตสูง เพื่อนำตัวออกจากบ้านไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไทย

นายอิทธิพล พลเทพ พ่อของน้องเมย์ บอกว่า ก่อนหน้านี้ 2 เดือน น้องเมย์ยังเดินได้ แต่หลังจากหกล้มเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหกล้มครั้งที่ 2 น้องก็ไม่สามารถลุกเดินได้อีก และไม่ยอมไปโรงพยาบาลแม้ว่าทางครอบครัวจะพยายามเกลี้ยกล่อมแล้วก็ตาม แต่น้องยืนยันว่าไม่ไป เพราะกลัวเข็มฉีดมาก จึงทำให้ต้องนอนติดเตียง จนเป็นแผลกดทับ และระยะหลังเริ่มมีอาการเจ็บปวดมากขึ้น ครอบครัวก็ทำได้เพียงจ้างคนมานวดขาตรงที่ปวด แต่ก็ไม่ดีขึ้น อาการทรุดลงเรื่อยๆ รวมถึงน้ำหนักตัวจากเดิมน้องหนัก 120 กิโลกรัม เพิ่มเป็น 150 กิโลกรัม จึงมีความเป็นห่วงและกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ

“วันนี้ก็รู้สึกดีใจมากที่คุณบิณฑ์เข้ามาช่วยเกลี้ยกล่อมจนน้องยอมไปรักษาตัว และยังนำเจ้าหน้าที่มาช่วยเคลื่อนย้ายน้องออกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไทด้วย” คุณพ่อ กล่าว

สำหรับการช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ได้ทำการงัดผนังยิปซั่มด้านข้างของตัวบ้าน เพื่อเป็นช่องทางนำตัวน้องออกไปรักษา และได้ประกอบแคร่ไม้ขึ้นมาสำหรับเคลื่อนย้าย มีการทดสอบเส้นทางที่จะพาน้องออกไปยังจุดที่รถพยาบาลจอดอยู่ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 250 เมตร เนื่องจากทางออกในชุมชนเป็นทางแคบ ต้องใช้วิธีตะแคงข้าง โดยใช้เจ้าหน้าที่ประมาณ 8-10 คนช่วยกันยก

ทั้งนี้ การเคลื่อนย้ายน้องเมย์ ค่อนข้างทุลักทุเล เพราะน้องเมย์ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่พยาบาลฉีดมอร์ฟีนระดับความเจ็บปวดก่อนเคลื่อนย้าย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก.

keyboard_arrow_up