‘ปวีณา’ นำ 3 ครอบครัวผู้เสียหายคดีอาญาพบปลัดยุติธรรมเพื่อรับเงินเยียวยา

“ปวีณา หงสกุล” นำผู้เสียหายจาก 3 คดีอาญา เข้าพบรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินเยียวยา ตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

วันที่ 28 พ.ย.60 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาผู้เสียหายและครอบครัว ในคดีอาญา 3 คดี ได้แก่ คดีของนางสาวจริยา ศรีศักดิ์ หรือ น้องน้ำ ที่ถูกนายจ้างทำร้ายร่างกายกักขังจนเสียชีวิตและนำศพไปฝังที่ตังหวัดเพชรบุรี คดีนางสาวเอ (นามสมมติ) ที่ถูกอาเลี้ยงบังคับข่มขู่ไปขายบริการเพศและทำร้ายร่างกายในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยานานกว่า 7 เดือน และคดี ด.ญ.ไข่มุก ถูกแฟนใหม่ของแม่ทำร้ายร่างกายจนตับฉีกขาด เลือดคั่งในสมอง ซึ่งขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี เข้าพบนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลือ

ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว กล่าวว่า ทั้ง 3 กรณีนี้ทางกระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการดูแลตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พุทธศักราช 2544 โดยกรณีนางสาวจริยา จะให้การช่วยเหลือ 110,000 บาท เนื่องจากนางสาวจริยาเสียชีวิต ส่วนคดีนางสาวเอ (นามสมมติ) จะได้เงินทดแทนสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และคดี ด.ญ.ไข่มุก จะได้ค่ารักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งเรื่องของคดีความกระทรวงยุติธรรมจะออกค่าทนายในคดีให้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 กรณี นี้ ตนจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมของสำนักงานกองทุนช่วยเหลือเยียวยาเหยื่ออาชญากรรมในวันที่ 7 ธันวาคม เพื่อพิจารณาการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

keyboard_arrow_up