งานเข้าแกะ! เตรียมออกหมายจับ ‘ครูจอมทรัพย์’ นำสืบและแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อศาล

ตำรวจเตรียมแจ้งความเอาผิดครูจอมทรัพย์ ฐานเบิกความเท็จต่อศาล แล้ว พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานเตรียมขอศาลออกหมายจับ

ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมเตรียมนำตัวนายสับ วาปี และนางจันทร์ วาปี ภรรยา พร้อมสำนวนการสอบสวนส่งอัยการเพื่อพิจารณายื่นฟ้องต่อศาลแขวงจังหวัดนครพนม หลังพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำทั้งหมดเสร็จสิ้น และปรากฎหลักฐานชัดเจนว่า มีส่วนรู้เห็นกับขบวนการรับจ้างรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ครูจอมทรัพย์ อดีตข้าราชการครู ที่ต้องโทษคดีขับรถชนคนตายโดยประมาท ซึ่งตำรวจได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาฐาน “แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน”

ด้านนายเลิศ และนายบุญเทิง วาปี เครือญาติของนายสับ ตำรวจสอบสวนแล้ว เชื่อได้ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับขบวนนี้ จึงได้บันทึกปากคำไวั และปล่อยตัวไป

นายเลิศ และนายบุญเทิง วาปี เครือญาติของนายสับ

ส่วนการขยายผลเอาผิดผู้ร่วมขบวนการสร้างแพะ ในคดีนี้ ล่าสุด พลตำรวจตรีสุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้ พันตำรวจเอกปราโมทย์ อุทากิจ ผู้กำกับการกลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนครพนม เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร และนายสุริยา นวลเจริญ หรือ ครูอ๋อง ในข้อหา นำสืบและแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อศาล ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 180 วรรค 2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร (ครูจอมทรัพย์)
นายสุริยา นวลเจริญ (ครูอ๋อง)

และตามขั้นตอนทางกฎหมาย เมื่อเข้าฐานความผิดในคดีนี้ไม่ต้องมีการออกหมายเรียก โดยได้เตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเสนอศาลจังหวัดนครพนม ขออนุมัติออกหมายจับ ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดต่าง ๆ จะต้องรอแนวทางการสอบสวนเพิ่มเติม หลังผู้ต้องหาเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหา หากเข้าข่ายความผิดไหนในแนวทาง 7 ข้อหา ที่ตำรวจตั้งไว้ ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ซึ่งแต่ละคนฐานความผิดจะแตกต่างกันไป แต่ในขั้นตอนเบื้องต้นได้ดำเนินคดีเอาผิดฐานเบิกความเท็จ และแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน

keyboard_arrow_up