สาวแคชเชียร์ห้างดังของขึ้น! ทะเลาะกับลูกค้าลั่นห้าง ปมซื้อน้ำตาลแยกบิล (คลิป)

จากกรณีที่มีการแชร์เรื่องราวและคลิปวิดีโอกันอย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ เป็นเรื่องของพนักงานแคชเชียร์ในห้างสรรสินค้าแห่งหนึ่ง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ทะเลาะกับลูกค้าที่มาซื้อน้ำตาล โดยกฏของห้างระบุว่าห้ามซื้อเกิน 6 ถุงต่อครอบครัว แต่ลูกค้ารายนี้ซื้อ 7 ถุง เลยจะขอแยกบิลเป็นบิล 6 ถุง และบิล 1 ถึง แต่ทางฝั่งพนักงานขายไม่พอใจ และแสดงกิริยาไม่สุภาพใส่ลูกค้า เกิดการโต้เถียงกัน ต่างฝ่ายต่างถ่ายวิดีโอเก็บไว้

สอบถามฝ่ายลูกค้า เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 60 วันนั้น เข้าไปซื้อน้ำตาลจำนวน 7 ถุง น้ำปลา 2 ลัง ตั้งใจจะนำไปขายต่อ ขณะที่กำลังจ่ายเงินค่าสินค้าก็ได้สอบถามไปยังพนักงานว่าน้ำตาลจำกัดจำนวนซื้อไหม แต่พนักงานตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงห้วนๆ ว่า ไม่เห็นหรือไง ป้ายติดอยู่จำกัด 6 ถุงต่อครอบครัว ไม่แหกตาดูเหรอ และบอกด้วยว่า ถ้าซื้อมากขนาดนี้ทำไมไม่ไปซื้อห้างใหญ่ๆ จึงตอบกลับไปว่าปั่นจักรยานมาซื้อไม่มีรถไปซื้อไกลๆ และขอให้คิดเงินน้ำตาล 6 ถุงและน้ำปลา 2 ลังไปก่อน น้ำตาลอีก 1 ถุงค่อยมาคิดเงินทีหลัง

แต่ฝั่งพนักงานกลับไม่ยอมทำตามและบอกว่า ‘ไม่ขายเป็นคนจน ปั่นจักรยานมาซื้อ ไม่ขาย’ จึงรู้สึกโมโหมาก แต่มีพนักงานคนอื่นในห้างเข้ามาห้ามปรามไม่ให้ทะเลาะกัน วันต่อมาเข้ามาสอบถามกับผู้จัดการร้านว่ายังจำกัดการซื้อไหม ก็พบว่าไม่จำกัด ตนจึงหยิบไปจ่ายเงินทั้งหมด 6 ถุง พบพนักงานขายคนเดิมและคิดเงินให้เพียง 4 ถุงเท่านั้น จึงเกิดเป็นเหตุการณ์วิวาทในคลิปวิดีโอ ตอนนี้ได้ไปแจ้งความไว้แล้ว เพราะเมื่อนำคลิปวิดีโอไปโพสต์ มีเพื่อนของคู่กรณีเข้ามาข่มขู่

keyboard_arrow_up