หมายจับ ‘พระเมืองน่าน’ ซื้อบริการทางเพศเด็กชาย คณะสงฆ์เตรียมล้อมคอกสอบประวัติเข้มคนขอบวช

ความคืบหน้ากรณีแชทหลุดพระสงฆ์เมืองน่าน สั่งซื้อบริการทางเพศเยาวชนชายในพื้นที่ หลังทีมสหวิชาชีพและเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบจนพบว่า เป็นพระสงฆ์ในวัด 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.เวียงสา และ อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน นั้น

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 60 พระครูสิรินัทวิทย์ เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน ประธานการสอบสวนเรื่องดังกล่าว เปิดเผยว่า ในส่วนของอำเภอเมืองน่าน เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าพระสมุห์อุดร ชินวังโส หรือพระดร รองเจ้าอาวาสวัดพญาวัด หนึ่งในพระสงฆ์ที่ซื้อบริการทางเพศเด็กชายทั้ง 2 คน ได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา หลังคณะกรรมการพร้อมตำรวจได้เข้าไป เพื่อเตรียมเชิญให้ท่านลาสิกขา โดยกำหนดกรอบระยะเวลาให้พระดร เข้ามาลาสิกขาบทภายในวันนี้ หากไม่มาก็ถือว่าขาดจากการเป็นพระไปโดยปริยาย และไม่ให้ไปจำวัดที่วัดใดอีก และจะมอบหมายให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

พระครูสิรินัทวิทย์ เจ้าคณะอำเภอเมืองน่าน

ล่าสุดตำรวจ สภ.เมืองน่าน ได้ขออนุมัติหมายจับพระดร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในความผิดข้อหา กระทำชำเราผู้อื่นโดยการขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยการประทุษร้าย, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี, พาบุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเพื่อการอนาจาร และพาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่อการอนาจาร

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นี้ คณะสงฆ์ก็จะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยจะเรียกประชุมพระในเขตปกครอง หามาตรการในการป้องกันคนที่มีปัญหาเข้ามาบวช โดยตั้งกรรมการร่วมกับตำรวจให้มีการตรวจปัสสาวะ และให้คณะกรรมการตรวจสอบประวัติให้ละเอียดเข้มงวดมากขึ้น ก่อนจะอนุญาตให้บวช ที่สำคัญก็จะตรวจสอบจริยวัตรปฏิบัติของพระภิกษุสงฆ์ให้มีวัตรปฏิบัติที่ดีงาม ไม่ให้เข้าลักษณะเป็นพระเกย์หรือพระตุ๊ด ให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นต่อไป

keyboard_arrow_up