งานนี้เรื้อรัง! ยะลา สั่งระวังเข้ม หลังคนร้ายลอบวางระเบิด จนท.2 ครั้งติดต่อกัน เชื่อตอบโต้วิสามัญ ‘โจรใต้’

จากกรณี กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา ได้ปฏิบัติการตอบโต้ เจ้าหน้าที่รัฐ กรณีเข้าตรวจค้นปิดล้อม และวิสามัญ ผู้ก่อความไม่สงบ 2 ศพ ในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันก่อน ทำให้หลังเกิดเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ได้มีใบปลิว ว่อนพื้นที่ มีข้อความว่า “เลือดต้องล้างด้วยเลือด” ด้วยการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทั้งวางระเบิด และซุ่มยิง ที่ตั้งของหน่วยกำลังในพื้นที่ต่างๆ

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ชุดลาดตระเวน รักษาความปลอดภัยครู ในพื้นที่ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 พ.ย. 60)  กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ได้ลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน 3310 ฉก.กรมทหารพรานที่ 33 ขณะกำลังเดินทางไปร่วมกิจกรรมกวนอาซูรอกับชาวบ้าน ในหมู่บ้านดาแลแป หมู่ที่ 6 ต.เขื่อนบางลาง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน บาดเจ็บ 4 นาย ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์ ทางฝ่ายการข่าวความมั่นคงในพื้นที่ คาดว่าจะเป็นการก่อเหตุเพื่อตอบโต้ การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับตำรวจ วิสามัญกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบคนสำคัญ ในพื้นที่ ต.แป้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น

ในส่วนของเขตตัวเมืองยะลา หน่วยเฉพาะกิจยะลา และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด โดย พล.ต.ต.กฤษฏา แก้วจันดี ผบก.ได้สั่งให้กำลัง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวัง ตรวจสอบการเข้ามาในเขตเมือง เน้นการตรวจสอบรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และตัวบุคคล โดยเฉพาะรถยนต์ จักรยานยนต์ เป้าหมายมีการโจรกรรมมาในหลายพื้นที่ ตลอดจนบุคคลเป้าหมายที่มีหมายจับ ทั้ง ป.วิอาญา และคดีความมั่นคง

นอกจากนี้ ยังให้ค้นหารถจักรยานยนต์ ที่ถูกโจรกรรมมาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากในช่วง 3 – 5 วันที่ผ่านมา มีการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ในเขตเมืองเป็นจำนวนหลายคัน เกรงว่าอาจจะนำไปใช้เป็น จยย.บอมบ์ ในการก่อเหตุในเขตเมือง ตามย่านชุมชนต่างๆด้วย

สำหรับความคืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดทหารพราน ร้อย ทพ.3310 ที่บ้านดาแลแป หมู่ที่ 6 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่พอจะทราบเบาะแสของกลุ่มคนร้ายแล้ว คาดเป็นกลุ่มของนายอาหามะ ลือแบซา แกนนำระดับปฏิบัติการ มือวางระเบิดชำนาญการ เขตพื้นที่รับผิดชอบ อ.บันนังสตา และ อ.ยะหา จ.ยะลา ขณะนี้ กำลังทหารพรานพร้อมชุดสืบ สภ.บันนังสตา จัดกำลังเข้าพื้นที่ เพื่อสืบหาและติดตามการเคลื่อนไหวของนายอาหามะ ลือแบซา อย่างใกล้ชิด คาดว่าจะหลบหนีไปไม่ไกลจากจุดก่อเหตุ

keyboard_arrow_up