เช็ค ‘สินค้า-บริการ’ มีอะไรบ้างที่เข้าข่าย ‘ช้อปช่วยชาติ’ อย่าลืมใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มรูปแบบเต็ม

 

มาตรการ “ช้อปช่วยชาติ” ของรัฐบาล เพิ่ม “อาบอบนวด-คาราโอเกะ” สามารถนำมาหักภาษีช้อปช่วยชาติได้ ทำให้มีเสียงวิจารณ์หลายกระแส ทั้งตอบรับเห็นด้วยไม่เห็นด้วย

นางแพตริเซีย มงคลวนิช รองอธิบดีกรมสรรพากร ออกมาเปิดเผยว่า มาตรการช้อปช่วยชาติที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบที่ผ่านมา สามารถนำรายจ่ายที่ซื้อสินค้าหรือค่าบริการ มาหักภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไม่เกิน 15,000 บาท ตามรายจ่ายจริง โดยมาตรการตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2560 นี้เท่านั้น

ส่วนสินค้า และบริการที่จะได้รับการลดหย่อนภาษี คือสินค้าและบริกา ที่ผู้ประกอบการ สถานประกอบการ หรือห้างร้าน ห้างสรรพสินค้า จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มไว้กับกรมสรรพากร เพราะต้องออกใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มรูปแบบเต็มมาเป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษี

  1. เครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างๆ ต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็ม
  2. การสมัครใช้บริการฟิตเนส หากสมัครทำสัญญาเป็นรายปีใช้ลดหย่อนไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้ใช้บริการ ณ ช่วงเวลาที่กำหนด
  3. ตั๋วเครื่องบินจะลดหย่อนภาษีได้ เฉพาะสายการบินที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่น นกแอร์ และแอร์เอเชีย โดยต้องเป็นเที่ยวบินในประเทศ ซื้อ และบินในช่วงเวลา 11 พ.ย. – 3 ธ.ค.60 เท่านั้น
  4. สินค้าจำพวก เหล้า เบียร์ ไวน์ ยาสูบ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ น้ำมันก๊าซ สำหรับเติมยานพาหนะ ไม่สามารถนำมาลดหย่อยภาษีได้

อย่างไรก็ดี บริการที่เป็นที่ฮือฮาครั้งนี้ คือสถานประกอบการอาบอบนวด ร้านคาราโอเกะ ใดๆ ก็ตามที่สามารถออกใบกำกับภาษีรูปแบบเต็มได้ ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกเป็น 2 ฝั่ง ว่าจะมีพ่อบ้านใจกล้าคนไหนไปเที่ยวอาบอบนวด แล้วขอใบกำกับภาษีแบบเต็มกลับบ้านหรือไม่ เพราะอาจถูกมาตรการลงโทษจากแม่บ้านก็เป็นได้

ด้าน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน บอกว่า ในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ จะเชิญผู้ผลิตสินค้า ผู้ประกอบการห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้าทั้งหมด มาหารือถึงการจัดทำโครงการมหกรรมลดราคาสินค้าทั้งประเทศ.

keyboard_arrow_up