ตกค้างอีกกว่า 100 คน! แรงงานไทยถูก ‘ดูไบ’ ลอยแพหลังทดลองใช้งาน อ้างฝีมือไม่ถึง

กรณีที่แรงงานชาวไทยกว่า 100 คน ที่เดินทางไปทำงานที่ดูไบ แล้วถูกนายจ้างลอยแพ โดยอ้างว่าไม่ผ่านการทดสอบฝีมือกับนายจ้าง จึงถูกยกเลิกสัญญาจ้าง และไม่จ่ายเงินค่าจ้าง วันนี้แรงงานไทยชุด ที่ 2 เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว

แรงงานไทย ชุดที่ 2 จำนวน 12 คน ซึ่งไปทำงานที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางกลับถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน Flydubai เที่ยวบินที่ FZ 521 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยตำรวจกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง2 นำกำลังเข้าไปรอรับและอำนวยความสะดวก หลังรับกระเป๋าสัมภาระ แรงงานทั้งหมดก็ขึ้นรถตู้เดินทางไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซอยสวนพลู เพื่อรอให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จากกรมการจัดหางาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะร่วมกันสอบข้อเท็จจริงคนงานทั้งหมด เพื่อคัดแยกว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือมีการฝ่าฝืนกฎหมายใดหรือไม่ อย่างไร จากนั้นกระทรวงฯก็จะมอบเงินฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือค่าเดินทางกลับภูมิลำเนา

ขณะที่นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความระบุว่า ขณะนี้ ยังมีแรงงานไทยที่ยังตกค้างอยู่อีกกว่า 100 คน อยู่ระหว่างประสานให้รัฐบาลเร่งส่งกลับมาในคราวเดียวกันภายในสัปดาห์นี้

keyboard_arrow_up