อัศจรรย์แสงส่งสู่ฟ้าป่ากุยบุรี

ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เกิดปรากฏการณ์ชวนอัศจรรย์ขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจะลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ ซึ่งมีผู้ได้ถ่ายภาพภูเขาที่ดูคล้ายกับพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมไปถึงแสงประหลาดบนท้องฟ้าอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่ นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี เป็นประธานอัญเชิญเถ้าดอกไม้จันทน์นำขึ้นสู่ขบวนรถ โดยแบ่งเถ้าดอกไม้จันทน์เป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปร่วมกับอีก 7 อำเภอนำไปยังอำเภอหัวหินและอีกส่วนนำไปลอยทะเลบ้านเขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ

ระหว่างนั้น น.ส.หวานใจ เกตุโกศลสกุล ชาวบ้านตำบลเขาแดง ได้ถ่ายภาพเถ้าดอกไม้จันทน์ที่ลอยอยู่ในทะเล แต่กลับติดรูปภูเขา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เขาใหญ่ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านคุ้งโตนด โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อเอาภาพมาดูทำให้เกิดความรู้สึกว่าภาพที่ตนเห็นและถ่ายไว้คงไม่ใช่ภาพธรรมดาเพราะเป็นลักษณะคล้ายกับพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 กำลังทอดพระเนตรลงมา ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่เคยเห็นภาพแบบนี้ อีกทั้งในหลวง ร.9 เคยเสด็จมาช่วยชาวบ้านคุ้งโตนด ต.เขาแดง ในการระเบิดภูเขาทำทางให้ชาวบ้านได้ถนนสามารถเข้าออกหมู่บ้านติดต่อโลกภายนอกได้สะดวกมากมาจนถึงทุกวันนี้

ขณะเดียวกัน นายสมภพ บุญเกิด พนักงานจ้างทั่วไปเทศบาลกุยบุรี และอาสาสมัครกู้ภัยตำรวจทางหลวงจังหวัดประจวบฯ ก็ได้ถ่ายภาพอัศจรรย์ลำแสงประหลาดสีน้ำเงิน หรือลำแสงแห่งพระราชา จากบริเวณที่ตัดไม้จันทร์หอมนำไปใช้ในการสร้างพระเมรุมาศ พระจิตกาธาน การประดับตบแต่งลายฉลุต่าง ๆ สำหรับพิธีถวายพระเพลิง ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ดุจที่เคยปรากฏก่อนวันทำพิธีบวงสรวงก่อนตัดไม้จันทน์หอมจากป่ากุยบุรีของสำนักพระราชวัง วันที่ 13 พ.ย. 59 (บวงสรวง 14 พ.ย. 59) ต่างกันที่ก่อนวันบวงสรวงเกิดลำแสงประหลาดสีน้ำเงิน 3 ลำ พุ่งหาป่ากุยบุรีบริเวณที่จะประกอบพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม แต่วันนี้เป็นลำแสงสีน้ำเงินลำแสงเดียว แต่ขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก

นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี กล่าวว่า เป็นที่น่าอัศจรรย์มากสำหรับป่ากุยบุรีบริเวณนี้ ที่เกี่ยวข้องกับการเสด็จสวรรคตของรัชกาลที่ 9 ทั้งก่อนพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม และวันนี้หลังจากพิธีลอยเถ้าดอกไม้จันทน์ที่ชาว อ.กุยบุรี ร่วมกันนำเถ้าจากการเผาดอกไม้จันทน์ 45,000 ดอกไปลอยในทะเลนอกฝั่ง ต.เขาแดง อ.กุยบุรี

หลังจากที่ ผวจ.ประจวบ ฯและนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอของ จ.ประจวบฯ นำเถ้าฯ ไปลอยทะเลนอกฝั่ง อ.หัวหิน ก็ได้เกิดแสงอัศจรรย์แสงส่งสู่ฟ้าป่ากุยบุรี สถานที่ใช้จันทน์หอมไปทำพระโกศ ซึ่งต่อแต่นี้ไปชาวกุยบุรี จะร่วมกันอนุรักษ์ไม้จันทร์หอม เพราะถือว่าเป็นไม้ประจำถิ่นที่นำไปใช้ในพิธีสำคัญให้มากที่สุดตลอดไป

keyboard_arrow_up