ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ จัดเครื่องผลักดันน้ำ 55 ลำ พร้อมกำลังพล ช่วยบรรเทาน้ำท่วม

พลเรือเอกนริศ ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ  พร้อมคณะ และนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ได้เดินทางไปตรวจการดำเนินการผลักดันน้ำของกองทัพเรือในแม่น้ำท่าจีน ที่บริเวณวัดใหญ่จอมปราสาท ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมส่วนราชการให้การต้อนรับและร่วมให้ข้อมูล

พลเรือเอกนริศ ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับเพิ่มมากขึ้น และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2560 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ โดยอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่งขบวนรถลำเลียงเรือผลักดันน้ำจำนวน 22 ลำ พร้อมกำลังพล 80 นาย เดินทางไปยังจังหวัดสมุทรสาคร ในการติดตั้งเรือผลักดันน้ำ บริเวณสะพานแม่น้ำท่าจีน 15 ลำ และบริเวณวัดบางปลา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม 7 ลำเพื่อดำเนินการผลักดันน้ำจากในแม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ให้ระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับในวันนี้ (24 ตุลาคม 2560) ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ ได้สนับสนุนเรือผลักดันน้ำเพิ่มเติมในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดสมุทรสาคร ตามที่ได้รับการร้องขอจากกรมชลประทานอีก 33 ลำ ประกอบด้วยสะพานอ่างทอง สะพานพุทธมณฑลสายสอง สะพานบางยาง โดยจะดำเนินการจนกว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้แม่น้ำท่าจีน เป็นแม่น้ำที่แยกตัวออกจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี กับฝั่งตะวันตกที่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ไหลผ่านจังหวัดชัยนาท จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดสมุทรสาคร ก่อนจะไหลออกสู่อ่าวไทย ที่ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 325 กิโลเมตร ปัจจุบันปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งการผลักดันน้ำในแม่น้ำท่าจีนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา จะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรี รวมถึงช่วยเร่งระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างที่แยกมาทางแม่น้ำท่าจีนให้ไหลลงสู่ทะเลโดยเร็วต่อไป

keyboard_arrow_up