จับจองพื้นที่แล้ว! ปชช.ทยอยเข้าสนามหลวง รอร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘ในหลวง ร.๙’ (คลิป)

 

บรรยากาศบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง ตามจุดคัดกรอง 9 จุด ที่จะเข้าสู่พื้นที่ท้องสนามหลวง ประชาชนยังเดินทางมาจับจองพื้นที่เพื่อรอเดินผ่านจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันพรุ่งนี้ (25 ต.ค.) โดยเฉพาะจุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม ประชาชนตั้งแถวรอเป็น 2 ฝั่ง ยาวต่อเนื่องไปตามถนนอัษฎางค์ ท้ายแถวยาวไปจนถึงด้านข้างกระทรวงมหาดไทย ขณะที่อีกฝั่งยาวต่อเนื่องไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

และแม้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้านี้ ฝนจะตกลงมาอย่างหนัก แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ท้อใจ หลายคนยังนั่งอยู่ในแถว และมีข้าวของจับจองคิวไว้ โดยมีอุปกรณ์กันฝนติดตัวมาด้วย คุณภัคจีรา จันทะนัน อายุ 39 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ เดินทางมาพร้อมลูกสาววัย 8 ขวบ ด.ญ.ภัทรวดี กั่วพานิช หรือ น้องมีมี่ บอกว่า เดินทางมาถึงที่ด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ตั้งแต่ช่วงตี 5 ซึ่งลูกสาวเป็นคนขอตามมา ตอนฝนตกก็นั่งอยู่ตรงจุดที่จองคิวพร้อมลูกสาว โดยเตรียมร่มและเสื้อกันฝนมาด้วย ขณะที่ข้าวของเครื่องใช้ก็นำใส่ถุงดำหุ้มไว้ ก่อนใช้พลาสติกคลุมอีกชั้น ป้องกันเปียกฝน

ส่วนตัวมั่นใจว่าจะดูแลลูกได้ เพราะเคยเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้ว ใช้เวลา 10 ชม. ก็ยังทนได้ โดยครั้งนี้ก็ได้เตรียมเสื้อผ้า ยารักษาโรค และหนังสือนิทานมาให้ลูกสาวด้วย ซึ่งก็ดีใจที่มีโอกาสพาลูกมาร่วมในพระราชพิธีครั้งนี้ ที่น้อยคนจะมีโอกาสได้มา

เช่นเดียวกับครอบครัวของธมนวรรณ เป๋าทอง อายุ 52 ปี ชาวบ้านเขตสะพานใหม่ กรุงเทพฯ ที่วันนี้พาลูกชายวัย 14 ปีมาด้วย ซึ่งปักหลักนั่งรอคิวด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ฝนที่ตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้านี้ ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะอุปกรณ์การนอนเปียกทั้งหมด แต่ก็ยังยืนยันจะรอคิวอยู่ จนถึงวันที่ 27 ตุลาคมนี้ โดยบอกว่าไม่ท้อใจแม้จะต้องรอหลายวันและต้องเจอทั้งฝนและแดด ซึ่งก็ดีใจและภาคภูมิใจมากที่มีโอกาสมาส่งเสด็จพ่อหลวงเป็นครั้งสุดท้าย

ส่วน บรรยากาศที่ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรพระมหาภูมิพลอดุลยเดช ประชาชนทยอยเดินทางนำพวงมาลัยและดอกไม้สดกราบสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย โดยส่วนใหญ่นำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาถวาย และเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอุปกรณ์กันแดดและฝน.

keyboard_arrow_up