ไปรษณีย์ไทย ‘ชดใช้ค่าเสียหาย’ หลังจัดส่ง ‘กล่องพัสดุ’ พัง!

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพการจัดส่งพัสดุของไปรษณีย์ไทย ซึ่งสภาพกล่องพังเสียหาย จนทำให้สิ่งของภายในได้รับความเสียหาย และมีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ ล่าสุด บริษัทไปรษณีย์ไทย ได้ออกหนังสือชี้แจง และยินยอมชดใช้ค่าเสียหายแก่เจ้าของพัสดุแล้ว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย ชี้แจงกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Ying Rasapada เผยแพร่ภาพและข้อความร้องเรียน ผ่านเพจออนไลน์ชื่อดัง (แหม่มโพธิ์ดำ) ระบุกล่องหุ้มห่อพัสดุที่ฝากส่งทางไปรษณีย์ ได้รับความเสียหายว่า หลังจากทราบเหตุการณ์ดังกล่าว ไปรษณีย์ไทย ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า

สิ่งของที่ฝากส่งเป็นไปรษณียภัณฑ์ธรรมดา โดยภายในบรรจุหนังสือน้ำหนัก 11.92 กิโลกรัม ได้จัดส่งวันที่ 30 เมษายน 2560 จากต้นทางอำเภอเมืองลำปาง ไปยังปลายทางจังหวัดบุรีรัมย์ เกิดการเสียหายในเส้นทางไปรษณีย์จริง ไปรษณีย์ไทย จึงขออภัยผู้ใช้บริการ และให้หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่รับผิดชอบเข้าพบเพื่อขออภัย ชี้แจงทาความเข้าใจ และดำเนินการชดใช้ตามมาตรฐานที่ไปรษณีย์ไทยกำหนดกับผู้ร้องเรียน

ไปรษณีย์ไทย ขอเรียนแจ้งว่า ผู้ใช้บริการควรหุ้มห่อสิ่งของที่ฝากส่งทางไปรษณีย์ด้วยวัสดุที่แข็งแรง หรือกล่องที่มีสภาพสมบูรณ์ และหากพบว่าสิ่งของที่ฝากส่งอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ ผู้ใช้สามารถปฏิเสธการรับสิ่งของได้ และ ไปรษณีย์ไทย จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป.

keyboard_arrow_up