ขาหลังยังเจ็บ! เตรียมย้าย ‘ช้างป่า’ รักษาตัวต่อที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง

ทีมแพทย์เตรียมย้ายช้างป่าพลัดตกคลองชมพู จังหวัดพิษณุโลก ไปรักษาต่อที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง

นายสมชาย ตรีณาวงษ์ นายอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการช้างที่ถูกน้ำป่าซัดไปอยู่ในคลองชมพู พื้นที่หมู่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ช่วยช้างขึ้นมาได้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ ขณะนี้อาการของช้างดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังทีมสัตวแพทย์เข้าให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยช้างสามารถกินผลไม้ได้ตามปกติ

ด้าน ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานสัตว์ป่าฯได้มาดูอาการช้างพร้อมกับสอบถามอาการกับนายสัตวแพทย์ทวีโชค อังควานิช จากสถาบันคชบาลฯ ซึ่ง พบว่าขณะนี้ ขาหลังทั้ง 2 ข้างบาดเจ็บยังไม่สามารถใช้การได้ต้องใช้รถแบคโฮพยุงเพื่อช่วยในการทรงตัว และต้องดำเนินการรักษาแบบช้างบ้าน โดยจะต้องนำไปรักษาตัวต่อที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง เนื่องจากอุปกรณ์การรักษาที่พร้อม สามารถให้การรักษาได้เต็มรูปแบบ ซึ่งถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติไม่นำตัวไปรักษา ช้างป่าตัวนี้อาจจะเสียชีวิตได้

ส่วนการขนย้ายช้างนั้นทางเจ้าหน้าที่กำลังหาวิธีการอยู่ เพราะเส้นทางที่เข้าไปรับช้างค่อนข้างเละ เป็นดินโคลน อาจจะทำให้รถที่เข้าไปรับตัวช้างเชือกนี้ติดหล่มได้โดยเบื้องต้นประสานหาแผ่นเหล็กมาเพื่อให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปรับช้างออกมา หรือใช้รถแบ็คโฮดึงรถบรรทุกออกมาแต่ยังต้องประเมินวิธีการขนย้ายก่อน เพราะช้างป่าตัวดังกล่าวค่อนข้างดุเกรงว่าถ้านำใส่รถบรรทุกไปจะตื่นสะบัดตัวทำให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่ขนไปได้

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังได้ร่วมใจกันตัดต้นอ้อย และกล้วยมาให้ช้างกิน โดยชาวบ้านบอกว่า หากเจ้าหน้าที่นำช้างไปรักษาที่จังหวัด ลำปาง จริงเมื่อหายดีแล้วก็อยากให้นำกลับมาคืนถิ่น พร้อมทั้งอยากให้ตรวจเลือดและดีเอ็นเอเก็บไว้ด้วย.

keyboard_arrow_up