ปลื้มปิติน้ำตาไหล! ‘พระเมรุมาศจำลอง’ ในพื้นที่ กทม.แล้วเสร็จ 2 จุด ปชช.แห่ชมความงดงาม

ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองทั้ง 85 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งในกรุงเทพมหานครมีทั้งหมด 9 แห่งนั้น วันนี้ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้ลงพื้นที่สำรวจดูพระเมรุมาศจำลองในกรุงเทพมหานคร พบว่ามี 2 จุดที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทำให้มีพสกนิกรชาวไทย ทยอยเดินทางไปถ่ายรูปพร้อมกับครอบครัว และชมความงดงามบ้างแล้ว

หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชานุญาตให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง 85 แห่ง ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลมีทั้งหมด 9 แห่ง เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ แสดงความจงรักภักดีและถวายความอาลัย

โดยพระเมรุมาศจำลองใน กทม.พบว่ามี 2 จุดที่สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว คือ บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต และบริเวณสวนนาคราภิรมย์ ซึ่งแผนกสถาปนิกในพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, กรมโยธาธิการและผังเมือง, กรมศิลปากร ได้ร่วมกันจัดทำแบบก่อสร้างจำลอง โดยรูปแบบเป็นสถาปัตยกรรมไทยรูปทรงบุษบก บริเวณกึ่งกลางประดับพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศอย่างสมพระเกียรติ

ขณะที่การจัดสร้างในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลทั้ง 9 แห่งนั้น ประกอบด้วย บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต (เสร็จสมบูรณ์แล้ว), บริเวณกองสลากเดิม, บริเวณสวนนาคราภิรมย์ (เสร็จสมบูรณ์แล้ว), บริเวณลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 สะพานพุทธ, บริเวณลานคนเมือง, บริเวณสนามกีฬาธูปเตมีย์ จังหวัดปทุมธานี, บริเวณพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม, บริเวณไบเทค บางนา และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ทั้งนี้ มีพสกนิกรชาวไทยบางส่วน ได้พาลูกหลานมาร่วมกันถ่ายรูปคู่กับพระเมรุมาศจำลอง เช่นเดียวกับนายทวีชัย อัญชลีนุกูล อายุ 59 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เดินทางมาชมพระเมรุมาศจำลองที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิตเป็นครั้งแรก พร้อมกับภรรยา ซึ่งวินาทีแรกที่ได้เห็น รู้สึกปลื้มปิติน้ำตาจะไหล เป็นความรู้สึกที่อธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ แต่เชื่อว่าคนไทยทุกคนมีความรู้สึกเดียวกันกับตน คือ รักพระองค์ท่านทั้งหมดของหัวใจ ซึ่งทุกคนจะโศกเศร้า แต่เราทำดีได้ด้วยการน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่าน เดินตามรอยพ่อของเราต่อไป.

keyboard_arrow_up