ศิลปากรรวมใจ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ‘ในหลวง รัชกาลที่ ๙’ (คลิป)

 

บรรยากาศโดยรอบพระบรมมหาราชวัง และท้องสนามหลวง ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙ แม้จะไม่ได้เข้าไปในพื้นที่พระบรมมหาราชวังเหมือนช่วงก่อน

ขณะที่บริเวณรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร ศิษย์เก่า และปัจจุบันรวมตัวกันวาดพระบรมสาทิศลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 9 ภาพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย

โดยบริเวณกำแพงด้านข้างมหาวิทยาลัยศิลปากร ฝั่งถนนมหาราช คือ จุดที่ศิษย์เก่า และปัจจุบันมหาวิทยาลัยศิลปากร กว่า 30 คน นัดรวมตัวกันวันนี้ เพื่อร่วมกันวาดพระบรมสาทิศลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 9 ภาพ ให้เสร็จเรียบร้อยในวันนี้ ภายใต้ชื่อกิจกรรม “ศิลปากรรวมใจ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙”

ซึ่งภาพวาดชุดนี้เป็นผลงานการออกแบบขึ้นมาใหม่ของนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรที่อยากถ่ายทอดเรื่องราวของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ผ่านพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ ๙ หลังผ่านพ้นช่วงระยะเวลาของความสูญเสียมานานครบ 1 ปี เพื่อให้คนไทยได้มีกำลังใจและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

โดยวันนี้จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงการเขียนภาพสด ที่เชื่อว่าจะทำให้คนไทยได้เข้าใจผลงานศิลปะมากขึ้นด้วย ซึ่งภาพวาดชุดนี้จะถูกติดไว้ที่กำแพงจนถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้

ขณะที่วันนี้ก็ยังคงมีพสกนิกรชาวไทยเดินทางมาจากพื้นที่ต่างๆ มุ่งหน้ามายังสนามหลวง ด้วยความมุ่งมั่นที่จะกราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ แม้จะทราบว่าสำนักพระราชวังปิดไม่ให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้ว โดยส่วนใหญ่พร้อมใจแต่งกายชุดไว้ทุกข์เดินทางมา.

keyboard_arrow_up