‘ซีพี’ยอมถอย ยุติขายเบียร์สดแบบตู้กดใน 7-11 ชั่วคราว หลัง 5 เครือข่ายต้านสุรารวมตัวคัดค้าน

5 เครือข่ายต่อต้านการดื่มสุรา รวมตัวกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อให้บริษัทซีพีทบทวน ยกเลิกการขายเบียร์สด ชี้ แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ไม่เหมาะสม หวั่นกระตุ้นนักดื่มหน้าใหม่ เพิ่มอุบัติเหตุเจ็บตาย ด้านซีพียุติการขายเบียร์สดแบบตู้กดในเซเว่นชั่วคราว

จากกรณีได้รับการร้องเรียนจากสื่อโซเชียลมีเดียและภาคประชาชน ว่าร้านสะดวกซื้อ เซเว่น-อีเลฟเว่น ย่านเยาวราช ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะเป็นเครื่องกดเบียร์ และกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ายังไม่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (เพราะให้พนักงานกดให้ ไม่ใช่ใครกดก็ได้) ซึ่งร้านสะดวกซื้อได้ดำเนินการปรับแก้ไขเครื่องกดเบียร์ โดยการปิดสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยี่ห้อดังกล่าวนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 60 ที่บริเวณลานด้านหน้าอาคารซีพีทาวเวอร์ 1 ถนนสีลม นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กว่า 30 คน รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้บริหาร บริษัทซีพีออล์ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอให้ทบทวน ยุติการขายเบียร์สดยี่ห้อดังภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

ทั้งนี้ จากที่มีการทดลองจำหน่ายเบียร์สดภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทั้งหมด 10 สาขา ในเขต กทม.และปริมณฑล ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แม้จะลักษณะการจำหน่ายจะไม่ผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 แต่กลับพบว่าไม่เหมาะสม โดยลักษณะของเบียร์สดนั้น เมื่อกดมาแล้วจะต้องดื่มทันที ซึ่งเสี่ยงต่อการเพิ่มอุบัติเหตุเจ็บตาย ข้อถัดมา แม้จะมีพนักงานกดเบียร์สดให้ แต่กลับพบว่าไม่มีการตรวจสอบอายุผู้ซื้อ และผู้ที่มึนเมาอยู่แล้ว และข้อสุดท้าย ซึ่งเป็นความผิดที่ชัดเจน คือการติดโลโก้ยี่ห้อเบียร์ที่ทาวเวอร์ ถึงแม้ในเวลาห้ามขายจะมีการนำผ้ามาคลุมไว้ แต่เมื่อถึงเวลาขายต้องเปิดผ้าออก ทำให้เห็นโลโก้ ซึ่งทางเครือข่ายมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม อันเป็นการสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย เข้าข่ายการโฆษณา

ขณะเดียวกัน ตัวแทนกลุ่มเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ยังได้ร่วมกันแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ล้อเลียน “อยากเมาเมื่อไหร่ก็แวะมา เซเว่นอีเลฟเว่น” เพื่อให้ทบทวน ยกเลิกการขายเบียร์สด

หลังจากนั้นนายคำรณ ชูเดชา พร้อมตัวแทนของแต่ละเครือข่าย ได้ขึ้นไปพูดคุยกับรองผู้จัดการทั่วไปด้านงานคดีและรักษาความปลอดภัย บริษัท ซีพีออล์ จำกัด (มหาชน) โดยได้ข้อสรุปว่า ทางบริษัทจะยุติการจำหน่ายชั่วคราว และจะขอหารือกับผู้บริหารระดับสูงว่าจะดำเนินการต่ออย่างไรต่อไป แต่ก็พร้อมยอมรับฟังกระแสสังคมว่าจะเห็นด้วยหรือไม่.

ขอบคุณภาพจาก https://pantip.com/topic/36937898

keyboard_arrow_up