รพ.รามาฯ ประกาศความสำเร็จใช้ ‘หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง’ ผู้ป่วยรายแรกของเอเชีย

เรื่องนี้ได้รับคำยืนยัน จาก ศาสตราจารย์นายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ออกมาแถลงถึงความสำเร็จในการนำหุ่นยนต์ช่วยรักษาผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งสมองสำเร็จแห่งแรกของเอเซียว่า การใช้หุ่นยนต์ครั้งนี้ช่วยให้การผ่าตัดสมองผู้ป่วยมีความแม่นยำ ปลอดภัย ลดอัตราเสี่ยง และภาวะแทรกซ้อน

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์นาวาโทนายแพทย์สรยุทธ ชำนาญเวช สาขาประสาทศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การผ่าตัดสมอง ด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด จะใช้ในผู้ป่วยพาร์กินสันที่มีก้อนเนื้อในสมองขนาดเล็กกว่า 3 เซนติเมตร โรคลมชัก หรือโรคจิตบางชนิด

โดยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด จะต้องทำงาน ควบคู่กับ เครื่อง เอ็มอาร์ไอ ซีทีสแกน นำผลเอ็กซ์สมองอย่างละเอียดที่ได้ โหลดไปในเครื่อง เพื่อหาความแม่นยำของตำแหน่งก้อนเนื้อ จากนั้นทำการผ่าตัด ใช้ระยะเพียงครึ่งชั่วโมง ในการนำก้อนเนื้อออกมา และมีการเปิดปากแผลเพียง 1 เซนติเมตร เปิดกะโหลกศีรษะ 3-4 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ ยังลดระยะเวลาพักฟื้นให้กับผู้ป่วย โดยสามารถรู้ตัว และตอบสนองได้ดี ทั้งนี้ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้การผ่าตัดผู้ป่วย เป็นชายอายุ 77 ปี ซึ่งมีเนื้องอกขนาด 2 เซนติเมตร เป็นคนแรก ขณะนี้ผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ และกลับพักฟื้นต่อที่บ้านแล้ว ส่วนค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ ยังไม่ครอบคลุม ในสิทธิการรักษา และมีค่าใช้จ่ายสูง 1 แสนบาท.

keyboard_arrow_up