รอง ผวจ.สั่งตรวจหาระเบิดก่อนรื้อ 7 รีสอร์ทหรู ‘ภูทับเบิก’ ตร.ปล่อยตัว 2 อดีตนายทหารแล้ว

ความคืบหน้าเหตุระเบิดบนภูทับเบิก หลังจาก เจ้าหน้าที่คุมตัว อดีตนายทหารยศ ร้อยตรี 2 นาย ไปสอบปากคำ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวออกมาแล้ว ขณะที่ทางจังหวัด สั่งคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย เพราะยังมีรีสอร์ต อีก 7 แห่งที่ทำผิดระเบียบจะต้องถูกรื้อถอน โดยเริ่มในวันที่ 22 ก.ย. 60 นี้ 1 รีสอร์ทก่อน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 60 นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ในฐานะประธานการปฏิบัติการการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิก เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 ก.ย.นี้ จะมีการเข้า รื้อถอน รีสอร์ทอีก 1 ราย คือ ภูกระต๊อบเงิน ที่จะครบกำหนดรื้อถอนแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง จากเจ้าของรีสอรืทว่า กำลังทำการรื้อถอนอยู่ แต่หากครบกำหนดยังไม่เสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจะเข้ารื้อถอนต่อไป และการดำเนินการต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น โดยจะใช้ ชุด EOD เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนจะเข้ารื้อถอน

นอกจากนี้ ยังเหลือรีสอร์ทที่จะต้องรื้อถอน อีก 6 แห่ง ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างรออัยการสั่งฟ้อง จากนั้นจะนำประกาศไปปิดเพื่อให้เจ้าของหรือ ผู้ประกอบการรื้อถอนเองภายใน 30 วัน หากไม่ยอมรื้อถอนเจ้าหน้าที่จะเข้า ดำเนินการรื้อถอนทันที

ส่วนเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้น ดูจากพฤติกรรม คาดว่ามุ่งเอาชีวิตเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ทภูทับเบิก

ส่วนการเร่งติดตามคนก่อเหตุมาดำเนินคดี หลังจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่นำอดีตทหาร 2 นาย ไปควบคุมตัวไว้ที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อทำการสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีลอบวางระเบิดภูทับเบิกหรือไม่ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวสองอดีตนายทหารดังกล่าวแล้วหลังสอบสวนเสร็จ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

keyboard_arrow_up