ดื้อแพ่งคำสั่งย้าย ผอ.พศ.! ‘วิษณุ’ชี้มีคนอยู่เบื้องหลังเสี้ยม ‘พงศ์พร’ ชนกับรัฐบาล ลั่นใน 24 ชม.เรื่องต้องจบ

เวลานี้ดูเหมือนคำสั่งการโยกย้าย “มือปราบเงินทอนวัด” พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) กำลังจะเป็นปัญหาทิ่มแทงรัฐบาล หลังเจ้าตัวมีหนังสือแย้งไม่เห็นด้วยในคำสั่ง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการโยกย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสนห์ จากผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าการย้ายไปช่วยราชการไม่ต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าตัว เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา แต่หากต้องการให้เกิดความละมุนละม่อม ก็อาจมีการสอบถามว่ามีความพร้อมหรือไม่ แต่จะไปหรือไม่ไปก็เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ส่วนตัวยังคงยืนยันว่า พ.ต.ท.พงศ์พร ปฏิบัติหน้าที่ได้ดี ไม่มีปัญหา แต่เพื่อความเหมาะสม เห็นควรให้ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างอื่นในขณะนี้

นายวิษณุยังย้ำว่า การโยกย้ายในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการเงินทอนวัด แม้ว่าจะมีความพยายามทำให้เกี่ยวข้องเพื่อให้พระทะเลาะกันเอง หรือให้พระทะเลาะกับรัฐบาล ขณะนี้รัฐบาลรู้ตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังแล้ว พร้อมยืนยันว่า ส่วนตัวไม่ได้ยินว่า พ.ต.ท.พงศ์พร มีปัญหากับพระสงฆ์ แต่หากมีก็อาจเป็นปัญหาส่วนตัวไม่เกี่ยวข้องกับการโยกย้าย

ทั้งนี้ หากเห็นว่า การโยกย้ายดังกล่าวไม่ถูกต้องเหมาะสม ก็สามารถอุทธรณ์ร้องเรียนได้ตามปกติ ซึ่งตนจะลงไปช่วยดูให้ว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างไร ไม่เกิน 24 ชม. เรื่องจะต้องจบ

ขณะที่ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เพิ่งทราบข่าว พ.ต.ท.พงศ์พร ทำหนังสือถึงเพื่อโต้แย้งคำสั่งโอนย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะขอดูรายละเอียดก่อน แต่ในฐานะผู้บังคับบัญชา ยืนยันว่าได้ทำหนังสืออนุมัติให้ พ.ต.ท.พงศ์พร ไปช่วยงานที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว ตามที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีร้องขอ

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติโอนย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร จากตำแหน่ง ผอ.พศ.ให้มาเป็นผู้ตรวจราชการ ทางต้นสังกัดใหม่ ได้มีคำสั่งลงวันที่ 6 ก.ย. 2560 ลงนามโดยนายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ พ.ต.ท.พงศ์พร รับผิดชอบตรวจราชการเขต 8 ประกอบด้วย 5 จังหวัด สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ซึ่งจนถึงขณะนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร ก็ยังไม่ได้ไปรายงานตัวต่อสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) แต่อย่างใด

keyboard_arrow_up