แม่ค้าครวญ! วาเลนไทน์ปีนี้ยอดสั่งดอกกุหลาบลดฮวบ

บรรยากาศแผงขายดอกไม้ ที่บริเวณหน้าตลาดปรีชา ถนนประจักษ์ศิลปาคม ตำบลหมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเมื่อวานนี้ (13 ก.พ.) ตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา มีคนมาหาซื้อดอกกุหลาบให้คนรักกันค่อนข้างบางตา แม้แผงขายดอกไม้ที่ตลาดแห่งนี้ จะมีราคาถูกกว่าที่อื่นก็ตาม

สอบถามร้อยตำรวสตรีหิรัญ นิสากรรังษี อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี หนึ่งในลูกค้าที่มาหาซื้อดอกกุหลาบ เปิดเผยว่า ตนจะมาซื้อดอกกุหลาบไปมอบให้กับแม่บ้านในวันวาเลนไทน์เหมือนเช่นทุกปี หลังจากใช้ชีวิตมาด้วยกัน 45 ปีโดยตนได้ซื้อดอกกุหลาบสีแดงที่สื่อความหมายว่ารักเดียว และความรักที่สดใสที่ไม่ได้ลดน้อยลง

ด้านนางสาวทิพยรัตน์ โนนทัน ลูกค้าอีกคนก็บอกว่า มาหาซื้อดอกกุหลาบสีแดง 1 ช่อใหญ่เพื่อเตรียมไว้มอบให้กับแฟนในวันวาเลนไทน์ โดยจะเลือกดอกกุหลาบสีแดงที่สื่อความหมายถึงความรักที่มั่นคง และหลังจากมอบช่อดอกกุหลาบให้แล้ว ตนก็จะบอกรักแฟนหนุ่มไปพร้อมๆ กันด้วย

ขณะที่นางจันมา แดงนา เจ้าของแผงขายดอกไม้ “เจ๊โบ้” เปิดเผยว่า ปีนี้ราคาดอกกุหลาบถูกลงกว่าทุกปี โดยดอกกุหลาบที่ร้านของจน จะสั่งซื้อมาจากชาวสวนบนดอยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และปากคลองตลาดกรุงเทพฯ แต่ทั้งนี้บรรยากาศก่อยวันวาเลนไทน์ปีนี้ ก็ยังคงเงียบเหงา ไม่คึกคัก และออร์เดอร์ สั่งทำช่อดอกกุหลาบก็ลดลงกว่าครึ่งจากปีที่ผ่านมา

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก ร้านค้าส่วนใหญ่สั่งซื้อดอกกุหลาบมาขาย น้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากผู้ซื้อดอกกุหลาบมอบให้กันในวันวาเลนไทน์นั้น เปลี่ยนวิธีเป็นการซื้อสิ่งของอื่นที่มีราคาถูกกว่ามอบให้กันแทน เช่น ช็อกโกแลต หรือดอกไม้ปลอม แทนดอกไม้สด เพราะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่า

ส่งผลทำให้สถานการณ์ราคาดอกกุหลาบในปีนี้ ลดลงมาเหลือดอกละ 10 ไปจนถึง 70 บาท ตามแต่ขนาดและสายพันธุ์ และในส่วนการจัดช่อดอกไม้นั้น สนนราคาเริ่มต้นอยู่แค่ 150-500 บาท แล้วแต่ความต้องการของผู้ซื้อ ว่าจะเพิ่มจำนวนดอกกุหลาบหรือไม่

โดยนางเสรี กลิ้งเพชร เจ้าของร้านเสรีภัณฑ์ ผู้ค้าดอกไม้รายใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก เล่าว่า แม้ราคาดอกกุหลาบปีนี้ไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา แต่ในปีนี้มียอดการสั่งซื้อหน้าร้านลดน้อยลง ทางร้านจึงปรับตัวด้วยการรับออร์เดอร์จากช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

keyboard_arrow_up