สุดเวทนาสาว48 หิ้วลำไส้ยาว20 ซม. ทนทรมานนาน13 ปี วอนหมอช่วย

Alternative Text pp@

วันที่ 22 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จาก นางสุภารัตน์ ทิมมา อายุ 48 ปี ชาวจ.ปราจีนบุรี ป่วยมีลำไส้ใหญ่ออกมาอยู่หน้าท้องยาวประมาณ 20 ซม. ใช้ชีวิตอยู่อย่างทรมานมากว่า 13 ปี โดยใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วห่อหุ้มไว้ เพื่อป้องกันมดกับแมลงมากัด

นางสุภารัตน์ ทิมมา

นางสุภารัตน์ เปิดเผยว่า เมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา หลังจากที่สามีเสียชีวิต ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูก 2 คน และต้องไปทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ รพ.แห่งหนึ่ง จ.ชลบุรี ต่อมาได้ผ่าตัดลำไส้ด้านซ้ายทิ้ง หมอบอกว่าต้องเอาลำไส้ที่เหลือไว้ด้านนอกหากเอาไว้ข้างในจะเกิดอันตรายถึงชีวิต หลังจากผ่าตัดก็ยังคงออกรับจ้างทำงานต่อไป ลูก ๆ ก็ไปมีครอบครัวหมด ตนอยู่กับน้องชายที่พิการตั้งแต่เล็ก ออกไปรับจ้างตามห้างต่าง ๆ ในพื้นที่ โดยไม่มีใครรู้ว่าตัวเธอไม่เหมือนคนปกติทั่วไป เมื่องานหนักร่างกายก็รับไม่ไหว ต้องเปลี่ยนงานถึง 3 แห่ง แต่ละแห่งจะทำได้แค่ 4-6 เดือนเท่านั้น

กระทั่งทางโรงงานเปิดโอกาสให้คนพิการเข้าทำงาน น้องชายตนจึงเข้าทำงานมีรายได้ 8,000 กว่าบาท เป็นค่าใช่จ่ายประจำบ้าน และได้ทำบ้านอยู่ใหม่เมื่อปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้บ้านที่อยู่ผุพังไปตามกาลเวลา ยอมรับว่าชีวิตทรมานมาก นอนได้ท่าเดียว ต้องคอยระวังแมลงสัตว์ต่าง ๆ มากัดหรือต่อยไส้ ตอนนั้นนอนเตียงไม้เคยถูกแมงป่องต่อยโชคดีที่ไม่ต่อยถูกไส้ แต่ละวันต้องเปลี่ยนถุงพลาสติกใหม่หลังใช้แอลกอฮอล์กับน้ำเกลือทำความสะอาดบริเวณรอบขอบแผล

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดไม่สามารถออกไปรับจ้างทำงาน ได้แต่อยู่บ้านเฉย ๆ มา 2 เดือน เป็นไปได้อยากให้หมอเอาลำไส้เข้าไปไว้ข้างในเหมือนเดิม แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ผ่านมา ลูกนาน ๆ จะมาดู และให้เงินใช้บาง ครั้งละ 500-1,000 บาท

นางสุภารัตน์ ทิมมา

สำหรับผู้ใดอยากจะช่วยเหลือด้านเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดรักษา สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางสุภารัตน์ ทิมมา โทรศัพท์ 065-615-4794 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) สาขากบินทร์บุรีหมายเลขบัญชี 020045082300

keyboard_arrow_up