ชุดพญาเสือบุกโฮมสเตย์รุกป่าดอยสุเทพ – ปุย

เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ นำกำลังเข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ของนายทุน บุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ส่งตัวดำเนินคดีได้ 2 ราย

ปฏิบัติการครั้งนี้ เริ่มจากมีประชาชนร้องเรียนไปทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า มีกลุ่มนายทุนเข้ามาบุกรุกยึดครองที่ดินในพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สร้างโฮมสเตย์ห้องพักให้บริการนักท่องเที่ยว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หน่วยพญาเสือ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบโฮมสเตย์ของนายทุน บริเวณบ้านแม่สาน้อย ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จำนวน 7 แปลง พบการกระทำผิดจำนวน 2 แปลง โดยไปขอซื้อสิทธิ์จากชาวบ้านที่ครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์ แล้วทำเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเช่าพัก

รายแรกเป็น โฮมสเตย์บ้านดาวบนดินแคมป์ปิ้ง พบมีสิ่งปลูกสร้างถาวร 7 รายการ พื้นยกสูงเพื่อใช้ในการกางเต็นท์ มีการล้อมรั้วเพื่อแสดงแนวเขต ทั้งที่จุดนี้เป็นพื้นที่ชั้น 1A คือ เป็นป่าต้นน้ำ ห้ามเปลี่ยนแปลงสภาพป่าในทุกกรณี และเป็นพื้นที่ที่อยู่ระหว่างรอการพิสูจน์สิทธิ์

รายที่สอง เป็นโฮมสเตย์ไร่ฟ้าใส พบมีสิ่งปลูกสร้างถาวร 9 รายการ ลักษณะคล้ายๆ กับรายแรก แต่ที่นี่เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น 2 และคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าของบ้าน ก็ไม่ได้เป็นชาวบ้านที่มีสิทธิ์ครอบครองเพื่อใช้ประโยชน์

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดพื้นที่โฮมสเตย์ทั้ง 2 แห่ง รวมพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ และจับกุมเจ้าของโฮมสเตย์ทั้ง 2 รายส่งตัวไปให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

keyboard_arrow_up