ซวยซ้ำ! ชาวบ้าน 8 รายขายฝากที่ดินให้ ‘บังฟัต’ ใกล้โดนธนาคารยึด ร้องจังหวัดหาทางช่วยเหลือ

ชาวบ้าน 8 ราย ที่ขายฝากที่ดินให้กับ “บังฟัต” ผู้ต้องหาฆ่าล้างครัว 8 ศพ กำลังจะโดนยึดที่ดิน หลังบังฟัตนำที่ดินไปจำนองไว้กับธนาคารแล้วขาดผ่อนชำระ เตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและธนาคารรัฐหาทางช่วย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 60 นายสุรชัย เชาวลิต อัยการจังหวัด คุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือทางกฎหมาย และการบังคับคดี จ.กระบี่ ประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนจากธนาคารกรุงเทพ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหากรณีที่ชาวบ้าน 8 ราย ถูกนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล หรือบังฟัต ผู้ต้องหาฆ่าล้างครัว “ผู้ใหญ่บัต” นายวรยุทธ สังหลัง นำเอกสารสิทธิ์ที่ดิน รวม 12 แปลง ไปจำนองไว้กับธนาคาร แต่ขาดผ่อนชำระทำให้ทางธนาคารได้ฟ้องร้องดำเนินคดีและเตรียมฟ้องบังคับคดี โดยผู้เสียหาย 1 ใน 8 ราย มีนายจรีย์ บุตรเติบ พ่อตาของผู้ใหญ่บัติ รวมอยู่ด้วย

นายสนั่น ทองเนื้อขาว ยุติธรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า จากนี้ จะต้องหาข้อมูลและหลักฐานเพิ่มเติม รวมทั้งหาทางช่วยเหลือ เพราะที่ผ่านมาเคยมีคดีในลักษณะนี้มาแล้วซึ่งสุดท้ายศาลตัดสินให้แพ้คดี และให้ทางธนาคารยึดทรัพย์ได้ คดีนี้ ลูกหนี้ คือ บังฟัต ซึ่งมีชื่อในเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ไม่มีการชำระหนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน และทางธนาคารไม่รู้มาก่อนว่า บังฟัต ได้ที่ดินตรงนี้มาด้วยวิธีการใด ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างเตรียมยื่นฟ้องต่อศาล เพื่อยึดทรัพย์

หลังจากนี้ก็จะต้องมีการประชุมหารือกันอีกครั้ง โดยจะประสานไปยังธนาคารของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคาร ธกส. และเชิญผู้เชี่ยวชาญของธนาคารมาร่วมกันหาทางออกต่อไป

ส่วนความคืบหน้าด้านคดีฆ่าล้างครัว 8 ศพ พ.ต.อ.ตานิตย์ รามดิษฐ์ รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ เผยว่า ขณะนี้ บังฟัต และพวก ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดกระบี่ เป็นผัดที่ 3 ขณะที่สำนวนคดีเสร็จสิ้นหมดแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (23 ส.ค.) เวลา 11.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะเดินทางมาส่งสำนวนคดีให้อัยการด้วยตัวเอง

keyboard_arrow_up