สุดซึ้ง! หนุ่มโพสต์เรื่องราวพาแม่ไปงานรับปริญญาน้อง ในวันที่ไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว

หวังว่าแม่จะภูมิใจ หนุ่มโพสต์พาแม่มางานรับปริญญาน้องตาม ที่เคยสัญญาไว้ ก่อนที่แม่จะไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว

เฟซบุ๊ก ไอซ์ ไตรภพ ได้เผยแพร่เรื่องราวสุดซึ้ง กับการทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับคุณแม่ ที่เป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ว่าจะพาไปงานรับปริญญาของน้องชาย แม้ท้ายที่สุดคุณแม่จะจากโลกไปเสียก่อน แต่สัญญาก็ยังคงเป็นสัญญา โดยเจ้าตัวเล่าว่า

คืนหนึ่งขณะที่ผมนอนเฝ้าแม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้ายอยู่ที่โรงพยาบาล แม่สะดุ้งตื่นพร้อมปลุกผมขึ้นมากลางดึก เนื่องจากมีอาการประสาทหลอนเพราะฤทธิ์ของมอร์ฟีน พร้อมบ่นพรึมพรำออกมาว่า . . .

แม่ : ไอซ์ๆ ตื่นได้แล้วๆ สายแล้วๆ
ผม : อะไรแม่ ตีสองอยู่เลย?
แม่ : รีบเก็บของๆ รถตู้มารอรับแล้ว
ผม : รถตู้ไหนแม่ แล้วแม่จะรีบไปไหน?
แม่ : ก็วันนี้งานรับปริญญาน้องไง แม่จะรีบไปงานรับปริญญาน้อง . . .

เมื่อได้ยินประโยคนี้จากปากแม่ที่นอนป่วยติดเตียง น้ำตามันจะไหล มันจุกอกจนพูดไม่ออกเลย เพราะตอนนั้นน้องชายผมเพิ่งเรียนอยู่ปี 1 เอง สิ่งที่ผมทำไปตอนนั้น คือเปิดรูปน้องใส่ชุดนักศึกษาในมือถือให้แม่ดู และทำท่าเก็บข้าวเก็บของเล่นละครตามน้ำว่ากำลังจะไปงานรับปริญญาน้อง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อให้แม่เขานอนหลับไป

นี่ใช่ไหม หัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ที่เหนื่อยยากลำบากตรากตรำมาทั้งชีวิต . . . ความรู้สึกนึกคิดก็มีแต่ลูก วันนี้น้องทำสำเร็จตามที่สัญญาแล้วนะแม่ ไอ้เด็กที่โดนพี่กระทืบเพราะไม่ยอมไปโรงเรียน สอบตกได้ที่โหล่ของห้องทุกปี . . .

วันนี้มันจบเกียรตินิยมเลยนะ มันโคตรมานะ มันโคตรตั้งใจทำเพื่อแม่เลย ภูมิใจกับน้องเลยละซิ ไอซ์พาแม่มางานรับปริญญาน้องตามที่เคยสัญญาแล้วนะ หวังว่าแม่ได้เห็นภาพเหล่านี้แม่คงภูมิใจ

ปล.หวังว่าเรื่องราวนี้ จะเป็นพลังดีๆ ให้กับทุกคนที่ตั้งใจทำอะไรสักอย่างเพื่อคนที่อยู่ข้างหลังนะครับ ขอให้ผลนั้นสมหวังดั่งใจหมายทุกประการ

#สุขสันต์วันรับปริญญา #มีคนรักอยู่จงดูแลให้ดี #วันนี้เมื่อ4ปีที่แล้ว #ครบรอบวันแม่จากไป

keyboard_arrow_up