อุบลดีขึ้น! ‘น้ำมูล’ ลดลง 22 ซม.-เปิดใช้สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี

หลายจังหวัดเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แต่ที่อุบลราชธานีวันนี้ (19ก.ย.) สถานการณ์น้ำท่วมมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แม่น้ำมูลลดลง และที่สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี ที่ต้องปิดไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดเปิดให้สัญจรได้บางส่วนแล้ว

จากการวัดระดับน้ำในแม่น้ำมูลเช้านี้ ที่จุดตรวจวัดเชิงสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี อ.เมือง พบว่า แม่น้ำมูลลดลง 22 เซนติเมตร เหลือ 10.18 มตร

ส่วนที่ อ.วารินชำราบ และพิบูลมังสาหาร แม่น้ำมูลยังสูงกว่าตลิ่งอยู่ที่ 3 เมตร 24 เซนติเมตร แต่มีแนวโน้มลดลง 2 ชั่วโมง ต่อ 1 เซนติเมตร ทำให้ตอนนี้ สามารถเปิดใช้สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี (เชื่อม อ.เมือง-วารินชำราบ) ได้บางส่วนแล้ว โดยรถกระบะ หรือ รถยกสูงวิ่งผ่านได้ปกติ แต่ถ้าเป็นรถเล็ก ต้องวิ่งเฉพาะช่องทางฝั่งขาเข้าวารินชำราบเท่านั้น

ขณะที่ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เข้าไปสำรวจโรงเรียนเรียนในพื้นที่ อ.พิบูลมังสาหาร ที่ถูกน้ำท่วม ไปเจอกับโรงเรียนบ้านผักหย่า ม.1 ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา มีนักเรียนทั้งหมด 89 คน ขณะนี้น้ำยังท่วมในสนามฟุตบอล และถนนทางเข้าโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ส่วนพื้นที่บริเวณอาคารเรียนยังมีน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตร แต่คณะครูก็เริ่มเข้าไปทำความสะอาด เพื่อเตรียมเปิดการเรียนการสอนหลังน้ำลดทันที

จากการสำรวจ พบว่า โรงอาหาร ห้องน้ำ รวมถึงห้องเรียนชั้น 1 ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตู้เก็บหนังสือที่เป็นไม้ และโต๊ะกินข้าว รวมถึงประตูห้องเรียนที่แช่น้ำจนเปื่อย

ดร.รัศมี สีหะนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านผักหย่า เล่าว่า ทันทีที่น้ำเริ่มมา ตนกับครู และนักเรียน ก็รีบช่วยกัน เก็บของขึ้นชั้นบน แต่มีบางส่วนที่เก็บไม่ทัน ช่วงที่น้ำมาเต็มๆ ระดับน้ำสูงกว่า 3 เมตร เกือบถึงอาคารเรียนชั้น 2 ทำให้ความเสียหายเฉพาะโรงอาหารก็คาดว่าไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท เพราะมีทั้ง โต๊ะกินข้าว ชุดเครื่องครัว จาน ชาม แก้วน้ำ รวมไปถึงเครื่องกรองน้ำ พังเสียหายไปหมด

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ก็มีประตูห้องเรียนซึ่งเป็นไม้ และตู้ใส่หนังสือ รวมถึงห้องน้ำของนักเรียน รวมความเสียหายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

โดยหลังจากนี้ก็ต้องรองบประมาณจากทางหน่วยงานราชการ ซึ่งตนก็เข้าใจว่า อาจต้องใช้เวลา เพราะต้องมีกระบวนการตรวจสอบ รวมถึงงบก็อาจจะไม่ได้ครบตามที่ขอไป จึงต้องเร่งฟื้นฟูเท่าที่จำเป็นไปก่อน เพื่อให้โรงเรียนสามารถกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติเร็วที่สุด จะได้ไม่กระทบกับการเรียนของเด็กๆ.

keyboard_arrow_up