ปะทะเดือด! ครูปล่อยโฮ ค่าอาหารกลางวันเด็กถูกหัก 4,800 – การเงินโต้ไม่เคยเอาไปส่งค่างวดรถ (คลิป)

วันที่ 12 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.มณีวรรณ ตระกูลรัมย์ หรือ ครูแอ๊ด อายุ 59 ปี ครูโรงเรียน ใน ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่าผู้บริหารโรงเรียนและครูฝ่ายการเงินของโรงเรียน มีพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการบริหารงาน โดยเฉพาะการยักยอกเงินอาหารกลางวัน แล้วปล่อยให้เด็กกินแบบอดอยาก

ครูแอ๊ดร่ำไห้

ทีมข่าวเข้าไปตรวจสอบ พบครูแอ๊ดอยู่กับชาวบ้านหลังโรงเรียน ร้องไห้ฟูมฟาย พร้อมกับพูดว่า “แค่ถามว่าเงินอาหารกลางวันเด็กหายไปเดือนละ 4,800 บาท ไปไหน” ก็ถูกครูร่วมโรงเรียนกดดันให้ลาออก

ในโรงอาหารของโรงเรียน

ทั้งนี้ พบนักเรียนกำลังกินข้าวเที่ยง อาหารมีแกงหน่อไม้ 1 อย่าง และของหวานเป็นขนมวุ้น 2 ชิ้นต่อถาด ครูในโรงเรียนกำลังนั่งล้อมวงรับประทานด้วยกัน ต่อมา นายรังสรรค์ มโนปราณีต ผอ.โรงเรียน เดินทางมาที่โรงอาหาร พร้อมกล่าวว่า “โรงเรียนมีเป้าหมายให้เด็กนักเรียนได้อยู่ดีกินดี อาหารกลางวันทุกมื้อจะต้องดีและมีประโยชน์ ส่วนเรื่องการหักเงินโครงการอาหารกลางวัน ตนไม่ทราบเรื่อง” ครูแอ๊ดโต้แย้งคำพูดของ ผอ.เป็นระยะ สร้างความไม่พอใจให้กับคณะครูที่นั่งรับประทานอาหาร จนเกิดการทะเลาะกันกลางวงกับข้าว โดยครูแอ๊ดท้าให้ ผอ. และครูการเงินออกมาชี้แจง กรณีการหักเงินค่าอาหารกลางวันเด็กไปจ่ายค่างวดรถ ว่าจริงหรือไม่

จากนั้นครูการเงินของโรงเรียน ตอบโต้ว่า “อาหารกลางวันก็คืออาหารกลางวัน เกี่ยวข้องอะไรกับการเงิน หากจะตรวจสอบบัญชีก็พร้อมให้ตรวจ”

ขณะครูแอ๊ด และครูการเงินของโรงเรียนเจรจากัน

ครูแอ๊ด กล่าวว่า ตนสอในนโรงเรียนมานานกว่า 30 ปี ตั้งแต่มีโครงการอาหารกลางวัน สังเกตเห็นความผิดปกติหลายอย่าง โดยเฉพาะอาหารกลางวันเด็กไม่ได้คุณภาพ ผู้ปกครองนักเรียนฝากบอกมาว่าลูกหลานกินอาหารเที่ยงไม่อิ่ม ซึ่งจะมีงบเดือนละ 21,000 บาท เงินจำนวนดังกล่าวสามารถซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารจนเหลือ เด็กได้กินอิ่ม แต่ในช่วงหลังตนได้ขอเบิกเงินค่าอาหารกลางวันกับการเงิน แต่ได้มาไม่ครบ หายไป 4,800 บาท ตนจึงลาออกจากการรับผิดชอบ เพราะรับไม่ได้ ตนเป็นคนถือศีล รับไม่ได้ พยายามทักท้วง ผอ. มาตลอด แต่กลับไม่มีใครสนใจ จนตัวเองกลายเป็นแกะดำในโรงเรียน แต่ตอนนี้ใกล้เกษียณราชการแล้ว อยากจะออกมาทำเพื่อเด็กนักเรียนและเพื่อความยุติธรรมเป็นครั้งสุดท้าย โรงเรียนต้องได้รับการแก้ไข

keyboard_arrow_up