‘ดร.เจษฎ์’ แนะยื่นศาลรธน.ชี้ขาด ‘ธรรมนัส’ เผยถึงขั้นขาดคุณสมบัติส.ส.-รมต.ตลอดชีพ

ดร.เจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษาคณะกรมการร่างรัฐธรรมนูญ แนะยื่นศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดคุณสมบัติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ หลังสื่อออสเตรเลีย ระบุว่า เคยติดคุกในคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย 4 ปี

ดร.เจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย

ดร.เจษฎ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องนี้ต้องพิจารณา 2 ประเด็น คือ เรื่องแรก ร.อ. ธรรมนัส เคยติดคุกจริงหรือไม่ และเรื่องที่สอง คือ การติดคุกในต่างประเทศ จะเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญไทย ที่ระบุผู้ที่เป็นรัฐมนตรีต้องไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก ต้องพิจารณาว่าการติดคุกในต่างประเทศเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามด้วยหรือไม่ หรือกำหนดไว้แค่เฉพาะในประเทศไทย ซึ่งถ้ากำหนดไว้เฉพาะในประเทศไทย ร.อ.ธรรมนัส ก็ไม่ขาดคุณสมบัติ แต่หากการติดคุกในต่างประเทศเข้าข่าย ก็ต้องดูต่อมาว่า การจำคุกนั้นเป็นโทษชนิดใด

หากสิ่งที่หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียรายงานเป็นความจริง ว่า ร.อ. ธรรมนัส เป็นผู้ค้ายาเสพติด ก็ถือว่า ร.อ.ธรรมนัส อาจเข้าข่ายคุณลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ส.และรัฐมนตรีทันที และมีผลขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ตลอดชีวิต ประเด็นที่สอง คือ ถ้าไม่เป็นความจริง ถ้า ร.อ.ธรรมนัส ไม่เคยติดคุกอย่างที่ตัวเองเคยออกมาชี้แจง ก็ต้องมาพิจารณากันในรายละเอียดว่า ร.อ.ธรรมนัส เกี่ยวข้องกับคดีนี้มากน้อยแค่ไหน

เรื่องนี้มีทางออก 2 ทาง คือ ไปยื่นเรื่องให้ กกต.ส่ง ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ฝ่ายค้านเข้าชื่อ เสนอให้ประธานสภาผู้เเทนราษฎร ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา หมายความว่า ที่สุดแล้ว ถ้าอยากได้ความชัดเจน ก็ต้องส่งไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up