หลอกเกือบทั้งหมู่บ้าน ขาย ‘ยาแก้ปวดเมื่อย’ ที่แท้แค่สครับผิว

น.ส.อารดา อ่อนน้อม อายุ 22ปี บ้านเลขที่ 117 ม.8 ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ ร้องเรียนสื่อมวลชนว่า ขณะนี้มีแก๊งต้มตุนมาหลอกขายยาทาแก้ปวดเมื่อย โดย ผู้ก่อเหตุเป็นหญิงสาวรูปร่างท้วม ผิวดำ อายุ ในราว 25-30 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า ฟีโน่ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สวมหมวกกันน็อค เข้ามาติดต่อขาย น้ำยาทาแก้ปวดเมื่อย ซึ่งคนขายน่าจะรู้ว่าบ้านหลังดังกล่าวมีผู้สูงอายุอยู่ จึงได้มาโฆษณา ว่า น้ำยาดังกล่าว สามารถทาตามข้อเข่าแขนที่ปวดเมื่อยให้หายได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง และยังโฆษณาสรรพคุณอีกมากมาย

น.ส. อารดา เล่าอีกว่า มีชาวบ้านอีกหลายคนในหมู่บ้านโดนหลอก เช่นนายสุทร บุญประเสริฐ 55 ปี 115 ม.8 ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ซึ่งมีอาการป่วยแขนข้างขวา ไม่ค่อยดีเส้นทับเส้นตึง เมื่อได้ฟังสรรพคุณของคนขายก็ตกลงซื้อกระปุกละ 500 บาท จากนั้นคนขายก็กลับโดยบอกว่าจะมาตามผลการใช้อีก ซึ่งครั้งนี้มาครั้งที่ 2 แล้ว แต่เมื่อตนลองเอามาทาแขนดูก็พบว่าออกเป็นเกล็ดขาว ๆ นำไปล้างน้ำก็จะเกิดเป็นฟองขาวขึ้นมาทันที  คิดว่าถูกหลอกแน่จึงร้องมายังสื่อมวลชน และปรึกษากันจะเข้าแจ้งความ

ปวดเมื่อย

ผู้สื่อข่าวได้นำตัวยากระปุกดังกล่าวไปสอบถามกับเภสัชกรเด่น ปัญญนันท์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ ทราบว่า กระปุกที่เห็นเป็นกระบุกเกลือสครับขัดผิว ที่ทางร้านเสริมสวยมักใช้เพื่อให้ผิวขาว ราคากระปุกละ 39 บาท โดยใช้ในปริมาณน้อยไม่ส่งผลแต่หากทามาก ๆ ผิวจะหลุด เพราะเป็นเกลือที่ช่วยให้ผิวไม่แห้ง แต่หากประชาชนถูกหลอกแบบนี้สามารถไปแจ้งความเอาผิดได้ เพราะเป็นการต้มตุ๋นหลอกลวง หรือแจ้งมาทางสาธารณสุข ฝากเตือนไปยังประชาชน หากมีการนำสินค้ามาขายในลักษณะนี้ อ้างว่าเป็นยาดีอย่าหลงเชื่อ หากต้องการยาต้องไปหาหมอเท่านั้น

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up