พระวัดดังปัดสร้างโบสถ์เทียมดูดเงินทัวร์จีน แค่ให้พรเป็นกะ เดือนละ 1.5 หมื่น (คลิป)

กรณีเพจเฟซบุ๊ก “บิ๊กเกรียน” โพสต์รูปภาพพร้อมเรื่องราวแฉกรุ๊ปทัวร์จีน ที่ได้เช่าพื้นที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี สร้างโบสถ์ปลอม เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ภายในยังมีการเปิดเช่าพระ เครื่องรางของขลังที่แพงกว่าปกติหลายหมื่นบาทนั้น

วัดเขาไม้แก้ว
วัดเขาไม้แก้ว

วันที่ 29 ส.ค. 62 ทีมข่าวเดินทางลงพื้นที่วัดเขาไม้แก้ว ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีอาคารสีทอง ซึ่งเป็นอาคารชั่วคราว ทำด้วยประตูกระจก ติดสติกเกอร์รูปเทพเทวดา แบ่งเป็น 4 ห้อง ซึ่งในแต่ละห้องจะมีลักษณะการจัดคล้ายกัน มีพระพุทธรูปสีทองตั้งอยู่ 1 องค์ มีตู้ขายพระเครื่องของขลัง ตั้งอยู่ประมาณ 5-6 ตู้ ภายในจัดโชว์พระดังจากวัดต่าง ๆ เริ่มต้น 3,500 บาท ถึง 9,900 บาท โดยแต่ละองค์สังเกตว่า จะเป็นพระจากวัดอื่น ซึ่งไม่ใช่พระปลุกเสกหรือพระที่ทำขึ้นภายในวัดนี้

พระครูสุนทรรัตนาภิรม เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แก้ว

พระครูสุนทรรัตนาภิรม เจ้าอาวาสวัดเขาไม้แก้ว เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดจริง ที่ขออนุญาตจัดตั้งขึ้นตามระเบียบของสำนักพุทธศาสนา เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด วัดมีอายุเก่าแก่ ไม่ได้มีการก่อสร้างหรือจัดฉากตั้งขึ้นสำหรับให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีน แต่ในช่วงหลังได้มีบริษัททัวร์เข้ามาติดต่อกับทางวัด เพื่อจะขอเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และได้มีการทำสัญญาเช่าพื้นที่บางส่วน ทำเป็นจุดจำหน่ายเครื่องลางของขลัง โดยมีพื้นที่ที่จัดสรรให้กับบริษัททัวร์ สร้างเป็นอาคารสำหรับรับพรจากพระสงฆ์ โดยทางวัดได้มีการจัดเตรียมพระสงฆ์ให้ทั้งหมด 4 รูป รับกิจนิมนต์ให้พรแก่นักท่องเที่ยว โดยได้รับเงินค่ากิจนิมนต์ รูปละ 15,000 บาท โดยปัจจัยส่วนนี้ วัดไม่ได้เป็นคนเรียกร้อง แต่ทางบริษัททัวร์เป็นคนเสนอและถวายให้ ยืนยันว่าพระสงฆ์ที่ไปรับกิจนิมนต์เป็นพระจริง วัดไม่ได้มีการจัดฉากเพื่อหาผลประโยชน์

ส่วนการขายเครื่องรางของขลังนั้น ก็เป็นการให้เช่าพื้นที่ของบริษัททัวร์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับวัด โดยวัดไม่ได้มีวัตถุของขลัง แต่เคยจัดพิธีพุทธาภิเษกให้เท่านั้น ทั้งนี้ การที่มีบริษัททัวร์เข้ามาติดต่อกับทางวัด ย่อมเป็นเรื่องดี ที่ทำให้วัดได้รับเงินปัจจัยในตู้บริจาคเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่

รายได้ของวัด (เดือน)

รายได้วัดเขาไม้แก้ว จ.ชลบุรี มีค่าเช่าพื้นที่เดือนละ 30,000 บาท, ถวายพระ 4 รูป รูปละ 15,000 บาทต่อเดือน, ค่าน้ำ ค่าไฟ 20,000 ต่อเดือน, ค่าเงินบริจาคในตู้ 7,000-8,000บาทต่อวัน, ค่าขายดอกไม้ 5,000-6,000 บาทต่อวัน, ค่าเช่าขายของชาวบ้าน 10 ร้านค้า ล็อกละ 100 บาทต่อวัน

นายวิท (นามสมมติ) ผู้จัดการบริษัททัวร์

นายวิท (นามสมมติ) อายุ 42 ปี ผู้จัดการบริษัททัวร์ เปิดเผยว่า ในฐานะบริษัททัวร์เพียงแค่เข้ามาต้องการพัฒนาพื้นที่ พัฒนาวัด และนำรายได้มาสู่ท้องถิ่น โดยไม่ได้มีผลประโยชน์หรือสิ่งแอบแฝง เพราะที่ผ่านมาก็มีหลายวัดทำลักษณะคล้ายกัน โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่หลังจากที่มีการพูดคุยกับวัดเสร็จแล้ว ก็จะต้องมีการขอจัดสร้างเพิ่มเติมคือพระพรหม เพราะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวชาวจีนมักเดินทางมากราบไหว้ขอพร หลังเกิดเรื่องขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวหายไป เพราะกลัวถูกหลอก แต่บริษัทมีเจตนาดี ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยว

พระกฤษฎา สุมังคโล พระลูกวัด

ด้านพระกฤษฎา สุมังคโล พระลูกวัด เปิดเผยว่า ตนเองเป็นหนึ่งในพระ 4 รูป ที่ได้รับนิมนต์จากบริษัททัวร์จีน โดยจะทำหน้าที่ในการให้พร พรมน้ำมนต์ และอธิฐานจิตให้กับนักท่องเที่ยวที่ซื้อพระเครื่อง โดยจะทำหน้าที่ตั้งแต่ 08.00 – 16.00 น. จากนั้นเมื่อถึงช่วงเวลาฉันเพล ก็จะสลับกับพระรูปอื่น เปลี่ยนกะ เพื่อพัก 30 นาที อยากนั้นก็จะไปนั่งเพื่อให้พรแก่นักท่องเที่ยวต่อเนื่อง โดยต่อวันจะมีนักท่องเที่ยวมาจำนวนมาก ทำให้พระต้องอยู่ประจำ

ซึ่งการรับกิจนิมนต์ ก็จะได้รับปัจจัยจำนวน 15,000 บาท เป็นค่าตอบแทน โดยบริษัททัวร์จะจ่ายให้กับพระเจ้าอาวาส จากนั้นเมื่อถึงสิ้นเดือนก็จะนำเงินดังกล่าวมาให้กับพระลูกวัดที่ไปรับกิจนิมนต์ ยอมรับว่าบางเดือนก็ได้ไม่ถึง 15,000 บาท ซึ่งเงินดังกล่าวมองว่าเป็นเงินปัจจัย ไม่ใช่เงินเดือน เพราะการไปตั้งอยู่จุดนั้น ก็มีการประกอบพิธีตามกิจของสงฆ์ ไม่ได้มีอะไรผิดแปลก และพระที่ไปนั่งก็ไม่ใช่พระปลอม

keyboard_arrow_up