“สุเทพ” ยัน ไม่เคยทุจริตก่อสร้างโรงพัก พร้อมสู้คดีในชั้นศาล

“สุเทพ” ยันเสียงแข็ง ไม่เคยทุจริตโรงพักทดแทน แจงก่อสร้างไม่แล้วเสร็จไม่เกี่ยวกับคนอนุมัติ

หลังจากที่ ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ ชี้มูลความผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ที่ดูแล สตช. สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และเป็นแกนนำกลุ่ม กปปส. เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งทั่วประเทศ

วันที่ 7 ส.ค.62 นายสุเทพ เดินทางไปที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อนัดไต่สวนคดีกบฏ และให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ตัวเองได้เดินทางไปชี้แจงตลอดระยะเวลา 5 ปี ซึ่ง ป.ป.ช. ได้สรุปแล้ว ตนก็จะใช้โอกาสนี้พิสูจน์ความจริง เพราะได้รับความเสียหายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในฐานะคนที่ทำงานให้ประเทศชาติ พร้อมยืนยันว่าไม่เคยทุจริตการก่อสร้าง

นายสุเทพยังกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ไม่มีความซับซ้อน แต่เดิม ป.ป.ช.พยายามกล่าวหาว่าตนกระทำผิดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ในที่สุดก็ไม่มีความผิด เพราะว่ามติ ครม.เกี่ยวกับเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ไม่มีอยู่จริง เพราะฉะนั้นฟังจากการแถลงของป.ป.ช.เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นว่าตนเสนอเรื่องขออนุมัติ ครม.เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงวิธีจัดซื้อจัดจ้างใหม่ กลับไม่เสนอขอมติที่ประชุม ครม.อีกครั้ง คล้ายกับว่าตนใช้อำนาจโดยมิชอบ ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าการใช้วิธีการจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีดังกล่าว จะทำให้การก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ

นายสุเทพยังกล่าวย้ำอีกว่า การจัดซื้อจัดจ้างไม่ใช่อำนาจของคณะรัฐมนตรีที่จะอนุมัติ เพราะมีกฎหมายว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างอยู่แล้ว ว่าต้องเป็นอำนาจของหัวหน้าหน่วยงานเท่านั้น ซึ่งตนพร้อมต่อสู้ในชั้นศาล ทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหา

keyboard_arrow_up