อ.เจษฎา ยัน “อาหารอุ่นไมโครเวฟ” ไม่ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็ง

จากกรณีที่ Amarin TV ได้มีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ ที่ทำให้ให้เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมะเร็งนั้น ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ นักวิชาการและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยกล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า…

“อาหารที่อุ่นด้วยเตาไมโครเวฟ ไม่ได้ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งนะครับ”

ไม่รู้ว่าเขาเอาข้อมูลมาจากไหนนะ แต่เป็นเรื่องหลอกให้หวาดกลัวซึ่งมีเผยแพร่มานานแล้วที่อ้างว่า “กินอาหารที่อื่นด้วยเตาไมโครเวฟ จะทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้” … ซึ่งไม่จริงแต่อย่างใดครับ !! และการใช้เตาไมโครเวฟ มักจะถนอมคุณค่าทางอาหารได้ดีกว่าการต้มทั่วไปด้วยซ้ำ

เป็นเรื่องถูกต้องที่บอกว่า การใช้เตาไมโครเวฟนั้นจะเป็นการส่งคลื่นในระดับไมโครเวฟเข้าไป และทำให้โมเลกุลของอาหารมีการสั่นหมุนตามจังหวะของคลื่น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เกิดสารใหม่แปลกปลอมอะไร เป็นเพียงแค่การทำให้เกิดความร้อนขึ้นกับอาหารเท่านั้น

คลื่นไมโครเวฟก็เป็นแค่คลื่น เหมือนกับคลื่นวิทยุหรือคลื่นโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะวิ่งผ่านตัวของอาหารไป ไม่ได้เป็นสารกัมมันตรังสีที่จะตกค้างในอาหาร ให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคด้วย เหมือนอย่างที่บางคนเชื่อกัน

และเอาเข้าจริงๆแล้ว การให้อาหารเกิดความร้อนขึ้นแบบนี้ กลับช่วยลดการสูญเสียวิตามินและสารอาหารหลายอย่าง ได้ดีกว่าการต้มด้วยน้ำร้อนหรือปิ้งย่างด้วยซ้ำ

กลับข้างกัน การปิ้งย่างเนื้อสัตว์จนไหม้เกรียม นั่นแหละคือ การสร้างสารไนโตรซามีนขึ้นในเนื้อสัตว์ ตัวการสำคัญในการก่อมะเร็ง ทีอย่างนี้กลับไม่กลัวกัน หึๆๆ

ทั้งนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก Amarin TV ขอแสดงความเสียใจต่อการนำเสนอข้อมูลที่ผิดพลาดออกสู่สาธารณะ และจะปรับปรุงการนำเสนอข่าวสารต่างๆ ให้มีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ขออภัยอย่างสูงไว้ ณ โอกาสนี้

keyboard_arrow_up