เปิดวินาทียิงควายสาว เตลิดไล่ขวิดคนเจ็บเพียบ มือประหารชี้ต้องฆ่า เพราะเด็กใกล้เลิกเรียน (คลิป)

วันที่ 15 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมู่บ้านกองหาญ หมู่ที่ 8 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง พบนายเพชร ตุงใหญ่ อายุ 53 ปี ผู้ดูแลตลาดนัดวัวควาย พร้อมเปิดเผยว่าในช่วงเช้ามีควายตื่นตกใจ ทำให้ขวิดเจ้าของ และวิ่งเตลิดไปขวิดชาวบ้านระหว่างทางอีก รวมทั้งหมด 8 ราย ทำให้ชาวบ้านขวัญผวาไม่กล้าออกจากบ้าน ต่างปิดประตูหน้าบ้านกันทั้งหมู่บ้าน

ภาพจำลองเหตุการณ์

จนกระทั่งผู้ใหญ่บ้านต้องประกาศเตือน และแจ้งไปยังโรงเรียนเพื่อให้ระวังควายตัวดังกล่าว และส่วนตัวมองว่าหากไม่กำจัดควายทิ้ง ก็อาจจะเกิดเหตุการณที่ไม่คาดฝัน หรือมีคนได้รับบาดเจ็บมากกว่านี้

นายเพชร ตุงใหญ่ ผู้ดูแลตลาดนัดวัวควาย

ด้านนายนิกร นวลหงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า หลังจากที่ควายตัวเมียหนีออกมา และไล่ขวิดชาวบ้านบาดเจ็บไป 8 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 ราย คือ นายสุคำ โปธิลาอายุ 63 ปี เจ้าของควาย ถูกขวิดจนม้ามแตก และ นายบุญ ศรีสุทธา อายุ 51 ปี ถูกควายขวิดที่บริเวณเหนือท้อง 1 แผล และยังมีม้าตาย อีก 1 ตัว รถเก๋งและรถมอเตอร์ไซค์ได้รับความเสียหายอีกรวม 2 คัน ต่อจากนั้นควายตัวเมียตัวดังกล่าวก็กลับวิ่งกลับไปในคอกหาควายตัวผู้ ทำให้ควายตัวผู้ตื่นอีก

ม้าที่ถูกควายขวิดจนตาย

โดยเจ้าหน้าที่พยามจะใช้ปืนยิงยาสลบ แต่ปรากฏว่าควายตัวผู้ได้ขวิดลูกบ้านของตนเป็นรายที่ 9 ที่บริเวณหลังอีกสองแผล อาการสาหัส เลือดไหลออกมาเป็นลิ่ม ทำให้เจ้าของควายและผู้นำชุมชนจึงปรึกษาหารือกัน และลงมติเพื่อความปลอดภัย และป้องกันเหตุที่อาจไม่คาดฝัน จึงจำเป็นต้องปลิดชีพควายทั้งสองตัว เพราะหากควายวิ่งเข้าโรงเรียนหรือวิ่งไปวัดพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมาก อาจจะทำให้เกิดเหตุที่รุนแรงและคาดไม่ถึงไปกว่านี้

ขณะชาวบ้านปลิดชีพควาย

จากนั้นจึงช่วยกันออกติดตามควายตัวเมีย และควายตัวผู้ ซึ่งควายตัวผู้ถูกยิงกลางทุ่ง ส่วนควายตัวเมียได้หนีไปจนมุมอยู่ในซอย จึงช่วยกันไล่ต้อน และสุดท้ายชาวบ้านและผู้นำชุมชน จึงจำเป็นต้องยิงควายตัวเมียจนตาย เนื่องจากกลัวว่าจะไปก่อเหตุร้ายอีก

นายนิกร นวลหงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน

ขณะนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 6 ราย รวมทั้งหมด 9 ราย ประตูบ้านชาวบ้านเสียหาย 2 บาน ม้าตาย 1 ตัว ซึ่งม้าที่ตายเป็นม้าที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ รถเก๋งได้รับความเสียหาย 1 คัน และรถมอเตอร์ไซค์เสียหาย อีก 1 คัน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท

keyboard_arrow_up